Mới đây, Twitter đã khóa tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, lý do được đưa ra là tài khoản này trước đó đã đăng tweet liên quan đến Tân Cương, có nội dung vi phạm chính sách chống “phi nhân tính hóa” của công ty này. 

Phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương làm việc trong một xưởng may. (Ảnh: Azamat Imanaliev / Shutterstock).

Ngày 19/1, ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố, nhận định Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phạm phải tội diệt chủng và chống lại loài người đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Ông Tony Blinken – ứng cử viên Bộ trưởng Ngoại giao của chính quyền ông Biden, cũng cho biết ông tán đồng với nhận định này.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, một người phát ngôn của Twitter đã đưa ra tuyên bố về câu hỏi của truyền thông Mỹ hôm 20/1 rằng: “Đối với tweet mà các bạn nhắc đến, chúng tôi đã có hành động, bởi vì nó vi phạm quy định cấm nội dung ‘phi nhân tính hóa’. Quy định này nói: Chúng tôi cấm chỉ hành vi phi nhân tính hóa nhắm vào một nhóm người dựa trên tôn giáo, giới tính, tuổi tác, mức độ tàn tật và bệnh tật, huyết thống dân tộc và chủng tộc.” 

Hồi đầu tháng này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã thông qua tài khoản Twitter để đăng nhiều dòng tweet, nói rằng nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc đã cải thiện lớn môi trường sinh hoạt và làm việc của người Duy Ngô Nhĩ. Trong đó, một dòng tweet ngày 7/1 nói phụ nữ Duy Ngô Nhĩ được giải phóng, khiến họ không còn là ‘cỗ máy tạo trẻ em nữa’. Dòng tweet này đã gây ra phản ứng tiêu cực rất lớn, về sau bị Twitter xóa.

Hiện tại, chưa rõ Twitter đã khóa tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vào ngày nào. Tuy nhiên, sau ngày 9/1, tài khoản có gần 80.000 người theo dõi và hoạt động tương đối sôi nổi này đã không còn hiển thị nội dung mới nữa.

Hãn tin Reuters cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ không hồi đáp thư điện tử hỏi về việc tài khoản của họ bị khóa. Twitter tại Trung Quốc bị chặn, nhưng quan chức chính quyền Trung Quốc và truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều Twitter để làm công cụ tuyên truyền nước ngoài.

Ngày 6/1, Washington DC xảy ra sự kiện một số người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol gây hỗn loạn. Sau đó, Twitter đã khóa và sau đó hoàn toàn hủy bỏ tài khoản có 8,8 triệu người theo dõi của Tổng thống Trump.

Khi đó nhiều người phê bình, Twitter chặn tài khoản của Tổng thống Trump, nhưng lại cho phép tài khoản của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc liên tiếp phát tán tin giả.

Theo VOA

Xem thêm: