Câu nói dè bỉu về chủng tộc “Uncle Clarence” (Tạm dịch: Bác Clarence) đang thịnh hành trên Twitter sau khi những người ủng hộ phá thai trên nền tảng này công kích Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vì lật ngược vụ Roe kiện Wade. Đặc biệt, đã xuất hiện rất nhiều lời dọa giết chết Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas.

Embed from Getty Images

Trong phán quyết mang tính bước ngoặt vào thứ Sáu tuần qua, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã lật ngược phán quyết vụ Roe kiện Wade năm 1973 – phán quyết đã khiến việc phá thai hợp pháp trên toàn nước Mỹ.

Các Thẩm phán Tòa án Tối cao gồm Clarence Thomas, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh Amy Coney Barrett và Samuel Alito đã đồng thuận trong việc lật ngược vụ Roe, trong khi các Thẩm phán cánh tả là Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan không đồng tình.

Gần như ngay lập tức, những người phản đối phán quyết đã sử dụng Twitter để chửi rủa và đe dọa bạo lực. Trong các dòng tweet cho đến nay vẫn còn trên nền tảng này, một số người dùng Twitter đã đe dọa giết Thẩm phán Clarence Thomas, vị Thẩm phán da màu được nhiều người coi là có khuynh hướng bảo hiến nhất. 

“Chúng ta nên giết Clarence Thomas,” một người dùng Twitter nói để đáp lại một người khác nói rằng họ không biết làm thế nào để ngăn chặn một cách thực tế việc này.

“Giết Clarence Thomas. GIẾT CLARENCE THOMAS,” một người dùng Twitter khác viết.

“Tôi sẽ giết Clarence Thomas,” một người khác viết.

“Khoảnh khắc thú vị tại quán bar đêm qua với những người bạn cộng sản của tôi, một người trong số họ nói rằng họ muốn giết Clarence Thomas bằng cung tên và mọi người đều hò reo đồng tình,” một người dùng khác viết.

Những người dùng khác đã đề cập đến yếu tố kỳ thị chủng tộc thay vì đe dọa bạo lực – cũng là một hành vi vi phạm các quy tắc của Twitter, nhưng hầu hết những lời nói xấu vẫn được lưu trữ trên nền tảng.

Trước đó, Twitter đã cho phép thuật ngữ “Uncle Clarence” trở thành xu hướng nổi bật trên nền tảng này, ám chỉ đến câu nói dè bỉu về chủng tộc “Uncle Tom”. Thuật ngữ phân biệt chủng tộc “House Nigger” cũng đã được người dùng sử dụng rộng rãi. 

[Chú thích: Thuật ngữ Uncle Tom (trích ra từ Túp lều bác Tom) hay House Nigger ám chỉ người nô lệ da màu luôn phục tùng, muốn giành được sự đồng tình của người da trắng; một người bị coi là phản bội lòng trung thành văn hóa hoặc xã hội của họ, theo Urban Dictionary và Oxford Language).

Ngân Hà (theo Breitbart news)