Hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Hamas đang sử dụng Twitter để tích cực khuyến khích bạo lực chống lại Israel, trong khi cựu Tổng thống Donald Trump bị cấm vĩnh viễn khỏi nền tảng truyền thông xã hội này.

Dòng tweet của Ismail Haniyeh ăn mừng vụ đánh bom ở Tel Aviv.

Chủ nhiệm Cục Chính trị Hamas và lãnh đạo thực tế của Dải Gaza, Ismail Haniyeh, hiện vẫn thoải mái sử dụng Twitter để tôn vinh các “liệt sĩ” trẻ em trong cuộc xung đột đang diễn ra.

“Cậu bé Hamza Nassar 11 tuổi, người Palestine vô tội khi đang trên đường đi mua rau về cho gia đình ăn tại Iftar thì bị trúng một quả tên lửa của Israel và chết ngay lập tức. Em đã được hội ngộ với người mẹ mù đã chết của em, Hamza là một người tử vì đạo”.

Trong một bài đăng khác đã xóa, ông Haniyeh ăn mừng một vụ đánh bom ở Tel Aviv: “[Đó là] vụ đánh bom Tel Aviv và cơ sở đường ống dẫn dầu giữa Ashkelon và Eilat. Đức Chúa Trời cao cả và sự vinh hiển chỉ dành cho một mình Đức Chúa Trời”, kèm theo biểu tượng bàn tay giơ chiến thắng.

Trong một bài đăng khác cũng đã xóa, ông Haniyeh nói, “Theo ý Chúa, chúng tôi sẽ dừng sử dụng tên lửa tầm ngắn, mà [thay vào đó] sử dụng tên lửa tầm xa” để tấn công Israel.”

Được coi là chỉ huy thứ hai của Hamas, Mousa Mohammed Abu Marzook cũng sử dụng Twitter để khuyến khích bạo lực chống lại Israel, nói rằng, “Lằn ranh đỏ. Hãy bảo vệ bản sắc và sự đoàn kết. Đừng chung sống với sự chiếm đóng [của Israel],” với hơn 360.000 người theo dõi của mình.

Bằng tiếng Anh, cả hai nhà lãnh đạo chia sẻ rằng họ sẽ sử dụng mọi thứ từ tay không đến tên lửa để “bảo vệ người dân của chúng tôi và quyền của họ!”

Tuần trước, Abu Marzook đã cảnh báo trên mạng rằng “sự chiếm đóng sẽ phải trả giá cho những gì nó gây ra ở Jerusalem và Al-Aqsa,” báo trước các cuộc tấn công tên lửa từ Gaza vào dân thường Israel.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu khác, bao gồm cả Lãnh tụ tối cao Ayatollah Khamenei của Iran, cũng sử dụng Twitter để khuyến khích những người theo dõi chống lại Israel:

“Kể từ ngày đầu tiên, những người theo chủ nghĩa Zionists đã biến vùng đất Palestine bị chiếm đóng thành căn cứ địa cho chủ nghĩa khủng bố. Israel không phải là một quốc gia; đó là Trại khủng bố chống lại người Palestine và các quốc gia Hồi giáo khác. Chống lại chế độ chuyên quyền này là chống lại áp bức và khủng bố. Và đây là trách nhiệm của mọi người”.

Ông viết trong một tweet khác: “Người Palestine rất tỉnh táo và quyết tâm. Họ phải tiếp tục con đường này. Người ta chỉ có thể nói chuyện bằng ngôn ngữ của sức mạnh với những tên tội phạm này. Họ phải gia tăng sức mạnh, đứng vững, đối đầu với kẻ thù, và buộc chúng phải dừng lại tội ác của mình. Giải phóng Palestine.” 

Trong khi đó, vào tháng Giêng, cựu Tổng thống Donald Trump đã bị cấm vĩnh viễn khỏi gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter “do nguy cơ kích động bạo lực.”

Thậm chí, ngay cả các tài khoản mạng xã hội khác chia sẻ lại các bài đăng của ông Trump trên trang web của ông cũng bị Twitter cấm.

Ông Trump đã ra mắt trang web mới của mình là “Từ Bàn làm việc của Donald J. Trump” – nền tảng cho phép Tổng thống giao tiếp trực tiếp với những người theo dõi của mình.”

Ngay sau đó, một tài khoản dường như được liên kết với trang web này, @DJTDesk đã xuất hiện trên Twitter, sau đó nó đã nhanh chóng bị Twitter cấm. 

Twitter đã không công khai liệu họ có kế hoạch cấm các tài khoản khuyến khích bạo lực chống lại Israel hay không.

Lê Vy (theo Breitbart News)

Xem thêm: