Twitter hiện đang thử nghiệm chương trình Birdwatch – một công cụ sẽ cho phép người dùng gắn cờ và chú thích các tweet mà họ cho rằng đưa thông tin sai lệch hay gây hiểu lầm, nhằm cung cấp cho những người đọc khác thêm thông tin và “bối cảnh rộng hơn” để xem xét vấn đề đó.

Chương trình thử nghiệm Birdwatch hiện mới được thử nghiệm ở Mỹ, theo bài đăng trên blog của Twitter. Động thái này được đưa ra khi Twitter thời gian gần đây đã thực hiện một chiến dịch kiểm duyệt thông tin và “thanh trừng” người dùng quy mô lớn đối với hàng loạt tài khoản cánh hữu hoặc bất cứ ai bày tỏ sự nghi ngờ về kết quả cuộc Tổng tuyển cử 2020. 

Sau khi ra mắt, Birdwatch có thể được tìm thấy trên twitter.com/i/birdwatch và những người tham gia chương trình thí điểm có thể viết các bài đăng xác định và bác bỏ thông tin mà họ cho rằng sai lệch. Ghi chú của họ ban đầu sẽ không hiển thị trên Twitter đối với người dùng bên ngoài nhóm thí điểm nhưng sẽ hiển thị trên trang Birdwatch.

Những người tham gia thí điểm có thể đánh giá mức độ hữu ích của các ghi chú từ những người đóng góp khác.

Twitter cho biết họ dự kiến ​​sẽ có từ 1.000 đến 100.000 Birdwatcher (người tham gia làm Birdwatch) được nhận vào làm theo hình thức luân phiên một cách tự nguyện. Sau thời gian thử nghiệm, các ghi chú của nhóm này dưới các bài đăng sẽ hiển thị cho mọi người dùng Twitter. 

Trong năm qua, Twitter đã bắt đầu gắn nhãn và gắn cảnh báo trước các thông tin mà nền tảng này cho rằng “sai lệch” về đại dịch cúm Vũ Hán và cuộc bầu cử Mỹ. Tháng trước, Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông đã “kích động bạo loạn” hôm 6/1 vào điện Capitol. 

CEO Twitter Jack Dorsey cùng với các lãnh đạo khác của các công ty công nghệ lớn đã được gọi ra điều trần trước Quốc hội nhiều lần trong năm qua để trả lời câu hỏi về việc theo dõi người dùng, thu thập thông tin người dùng, cũng như cách thức kiểm duyệt thông tin. Nhiều nhà lập pháp cáo buộc Twitter, Facebook, YouTube đã trở thành những “nhà xuất bản” chứ không còn là một nền tảng đóng vai trò trung gian. TT Trump đã nỗ lực thúc giục Quốc hội bỏ Điều 230 nhưng chưa thành công.

Mới đây, Dự án Veritas đã đăng tải 2 video tiết lộ nội dung của 2 cuộc họp nội bộ Twitter. Video đầu tiên cho thấy CEO Jack Dorsey đã thảo luận về việc mở rộng lệnh cấm và kiểm duyệt đối với nhiều tài khoản hơn sau việc đình chỉ tài khoản TT Trump. Video thứ hai của Trưởng ban Pháp lý, Chính sách, Trách nhiệm & An toàn Twitter, bà Vijaya Gadde, trong đó bà giải thích kế hoạch của gã khổng lồ truyền thông nhằm mở rộng cuộc “thập tự chinh” kiểm duyệt chính trị chống lại những người bảo thủ ở cấp độ toàn cầu.

Trên mạng xã hội, nhiều người dùng đã so sánh “văn hóa kiểm duyệt” mới này của Twitter với tác phẩm 1984 của George Orwell hay việc đấu tố lẫn nhau của chính quyền cộng sản. Một người cánh hữu nổi tiếng và là phóng viên của OANN, ông Jack Posobiec đã thử đăng ký để làm Birdwatcher nhưng không thành công.

Lê Vy

Xem thêm: