Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vừa kiểm soát chặt chẽ người dân trong nước vào Twitter và Facebook, đồng thời lại dùng quyền lực nhà nước phát động chiến dịch tấn công dư luận trên các trang truyền thông xã hội ở nước ngoài này, nhưng hành vi của ĐCSTQ liên tục bị Twitter và Facebook đáp trả.

Embed from Getty Images

Ngày 20/9, Twitter đã đóng vĩnh viễn 4301 tài khoản của Trung Quốc bị cho là “nhà nước thao túng” (Ảnh:Getty Images)

Ngày 20/9, tài khoản “An toàn twitter” của Công ty Twitter đã một lần nữa công bố một số tài khoản “vi phạm giá trị Twitter và chính sách hoạt động của Twitter”, tổng cộng là 10.112 tài khoản được cho là “nhà nước đứng sau” sẽ bị vĩnh viễn ngừng hoạt động, trong đó riêng số tài khoản thuộc Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) là 4301 tài khoản.

Twitter cáo buộc rằng những tài khoản Trung Quốc này “khiêu khích gây mâu thuẫn trong chiến dịch biểu tình tại Hồng Kông”.

Twitter cũng cho biết, trong tháng 8, công ty đã phát hiện hơn 200.000 tài khoản giả từ Trung Quốc, những tài khoản này cũng “gây bất hòa” liên quan đến chiến dịch biểu tình ở Hồng Kông, “làm rối trật tự chính trị Hồng Kông”.

Ngoài các tài khoản của Trung Quốc, tài khoản mà lần này Twitter xóa bỏ còn có những tài khoản từ Ả Rập Xê-út, Ecuador, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Twitter cho biết rằng các tài khoản này cũng bị phát hiện “có chính phủ đứng sau”.

Này 19/8, Twitter đã cho đóng 936 “tài khoản trung tâm” xuất phát từ Trung Quốc Đại Lục và khóa khoảng 200 nghìn “tài khoản vệ tinh” Twitter luôn tương tác với các “tài khoản trung tâm” này.

Twitter cáo buộc ĐCSTQ đứng sau những tài khoản này, đã báo cáo cho FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) về những hoạt động này của ĐCSTQ.

Cùng ngày, Facebook cũng đã xóa bỏ 7 trang, 3 nhóm và 5 tài khoản xuất phát từ Trung Quốc, trong đó trang có 15.000 fan hâm mộ, còn nhóm có 2.200 thành viên.

Ban dữ liệu và phóng viên Bắc Kinh của Đài phát thanh công cộng quốc gia Mỹ (NPR) sau khi phân tích hơn 900 tài khoản bị Twitter đóng cửa, nhận thấy rằng không chỉ sự cố ở Hồng Kông, mà cả trong những lần khủng hoảng quan hệ công chúng khác ĐCSTQ gặp phải thì những tài khoản này cũng truyền bá thông tin hỗ trợ chính phủ của ĐCSTQ.

Tháng 12/2018, khi giới cựu chiến binh Trung Quốc tổ chức một loạt các cuộc biểu tình trên khắp đất nước, khiến ĐCSTQ rơi vào cảnh khó xử, thời gian đó những tài khoản Twitter này cũng hoạt động mạnh mẽ, đăng các tweet bôi nhọ người kháng nghị và chia sẻ cũng như like các tweet này.

Hồi tháng 6 năm nay, khi chiến dịch biểu tình của Hồng Kông leo thang thì hoạt động của các tài khoản này cũng mạnh mẽ trở lại.
Clint Watts, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Chính sách đối ngoại ở Philadelphia Mỹ, chỉ ra rằng những tài khoản đã bị đóng này có thể chỉ là một phần rất nhỏ trong số những tài khoản do ĐCSTQ đứng sau.

Twitter và Facebook là những gã khổng lồ truyền thông xã hội ở nước ngoài bị ĐCSTQ ngăn chặn, ĐCSTQ không cho người dân Trung Quốc được tự do sử dụng các trang web này, một khi họ phát hiện có công dân Đại Lục vi phạm quan điểm của ĐCSTQ thì ít nhất sẽ “mời uống trà”, xóa bài đăng, thậm chí bắt giam và kết án với lý do “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Nhưng bộ máy truyền thông của ĐCSTQ đã tuyển dụng số lượng hùng hậu nhân viên khoa học và kỹ thuật liên quan, và dùng Twitter cũng như Facebook để giăng trận chiến dư luận ở nước ngoài.

Ví dụ, ngày 16/8, truyền thông China News của ĐCSTQ đã giành được thầu hai dự án mua sắm, trong đó một dự án chi khoảng 1,25 triệu nhân dân tệ để tăng thêm 580.000 fan hâm mộ Twitter, dự án còn lại chi hơn 1,2 triệu nhân dân tệ để tăng thêm 670.000 fan hâm mộ trên Facebook.

Ngày 21/8, Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) có nhận định rằng, trong đối nội ĐCSTQ ngăn chặn các trang như Facebook và Twitter, nhưng họ rất xem trọng những mặt trận dư luận mà giới phản đối trong nước khó khăn theo để có thể dõi này.

Huệ Anh

Xem thêm: