Các tài khoản này bị cáo buộc lan truyền những thông tin giả về Hồng Kông hay đại dịch COVID-19.

Hôm 11/6, Twitter cho biết họ đã xóa hơn 170.000 tài khoản liên quan đến chính phủ Trung Quốc tham gia truyền bá thông tin sai lệch liên quan đến các cuộc biểu tình tại Hồng Kông cũng như đại dịch virus corona, theo Taiwan News.

Trong số này, có khoảng 23.750 tài khoản chính và 150.000 tài khoản phụ khác được thiết kế để cổ vũ cho các nội dung liên quan. Các tweet hầu như được viết bằng tiếng Trung Quốc và đăng tải những câu chuyện ca ngợi hay có lợi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong khi tích cực thúc đẩy các thông tin sai lệch về tình hình chính trị ở Hồng Kông.

Vì Twitter bị chặn ở Trung Quốc Đại lục, công dân Trung Quốc nếu muốn truy cập Twitter phải thông qua VPN. Do đó, theo CNN, mục tiêu của chiến dịch nhằm hướng đến những Hoa kiều sống ở nước ngoài, với hy vọng khai thác sự ủng hộ của họ để gia tăng ảnh hưởng của ĐCSTQ. Nhận định của CNN được kèm theo trích dẫn từ Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI), một nhóm mà Twitter hợp tác để phân tích các tài khoản.

Đây là một trong những đợt “triệt phá” tài khoản tung tin giả lớn nhất mà Twitter đã tiến hành. Những năm qua, Twitter và Facebook đã xóa hàng loạt tài khoản liên quan đến các hoạt động tin giả do Nga và Iran hậu thuẫn với mục đích phá hoại các cuộc bầu cử và gieo rắc sự chia rẽ ở các nước phương Tây.

Trung Quốc đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ Mỹ và các nước phương Tây về việc xử lý đại dịch COVID-19. Các nhà ngoại giao “sói chiến” của Trung Quốc đã liên tục tận dụng Twitter để tấn công những lời chỉ trích và bảo vệ ĐCSTQ. Việc sử dụng hàng trăm ngàn tài khoản giả “tiền hô hậu ủng” cũng nằm trong chiến dịch tuyên truyền và gây ảnh hưởng của ĐCSTQ trên mạng xã hội.

Ngân Hà

Xem thêm: