Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 164.000 việc làm mới trong tháng 4/2018, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,9%, phá vỡ mốc 4% lần đầu tiên kể từ năm 2.000.

Theo Cục Thống kê, thị trường lao động Mỹ tạo thêm nhiều việc làm ở các lĩnh vực chủ chốt, bao gồm: sản xuất (24.000 việc làm), xây dựng (17.000), khai mỏ và khai thác gỗ (8.000). Tính trung bình trong năm 2018, mỗi tháng các công ty Mỹ tuyển dụng thêm 200.000 lao động, cao hơn mức trung bình của 2 năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc cũng giảm xuống 3,9% lần đầu tiên kể từ năm 2.000, thấp hơn nhiều mức 5,3% của giai đoạn trước suy thoái. Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người Mỹ gốc Phi cũng giảm còn 6,6%, mức thấp nhất từng ghi nhận trong lịch sử.

Tổng thống Trump ngày 4/5 đăng tweet chúc mừng kỷ lục mới của thị trường lao động Mỹ:

“Vừa mới nhận: Tỷ lệ thất nghiệp 3,9%, mức 4% đã bị phá vỡ! Trong khi đó, Cuộc Săn Phù Thủy!”

Bởi vì việc làm ở Mỹ đang biểu hiện rất tốt, ít người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp nhất từ năm 1973. Tuyệt vời!

Ông Trump hay dùng cụm từ “Cuộc săn phù thủy” để nói về cuộc điều tra cáo buộc Ban vận động tranh cử của ông thông đồng với chính phủ Nga trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Sau 8 năm duy trì tốc độ tăng trưởng thấp, nề kinh tế Mỹ đã đạt tăng trưởng 2,9% trong vòng 4 quý gần đây nhất, gần đạt được mục tiêu của ông Trump là tăng trưởng 3% trong dài hạn. Hơn 3,1 triệu người Mỹ đã có được việc làm mới từ khi ông Trump đắc cử. Người Mỹ đang quay trở lại làm việc, ông Trump tuyên bố, kéo theo số lượng người Mỹ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong vòng 45 năm. Hơn 2,6 triệu người Mỹ đã ngừng đăng ký nhận phiếu thực phẩm kể từ ngày ông Trump bắt đầu chính quyền, và 15 trong số 50 bang của Mỹ ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử.

Theo Nhà Trắng, sau khi ông Trump công bố chương trình cắt giảm và cải tổ thuế, hơn 5 triệu người Mỹ đã được giữ lại nhiều hơn lương, thưởng, phúc lợi nghỉ hưu và nhiều lợi ích khác; các doanh nghiệp liên tục thông báo mở rộng đầu tư ở Mỹ và đầu tư vào người lao động Mỹ; niềm tin vào nền kinh tế Mỹ đang ở mức cao nhất trong gần 18 năm.

Trọng Đức

Xem thêm: