Tỷ lệ khán giả theo dõi các mạng truyền hình lớn tại Mỹ đã giảm mạnh trong suốt tuần đầu tiên dưới chính quyền Joe Biden.

Tỷ lệ người xem truyền hình Mỹ sụt giảm sau khi ông Biden nhậm chức (Ảnh qua variety.com)

Theo Tạp chí Variety, “Phân tích của Variety Intelligence Platform về dữ liệu lượng người xem trên hai chỉ số chính là mục tiêu nhân khẩu học về tin tức trong những người ở độ tuổi 25-54, và tổng số khán giả đang xem, cho thấy CNN đã kết thúc tuần cuối cùng của tháng 1/2021 với tỷ lệ người xem giảm khoảng 44% cho tổng số khán giả so với tuần trước trong cả ba khung giờ vàng.”

Không chỉ riêng CNN, xếp hạng chung của nhiều hãng truyền thông như Fox News và MSNBC cũng thấp hơn vào các khung giờ 8 giờ tối, 9 giờ tối và 10 giờ tối, trong tuần từ ngày 25/1 – 29/1, khoảng 1 tuần sau khi ông Biden chính thức nhậm chức vào ngày 20/1.

Để so sánh, các chương trình vào lúc 8 giờ tối của CNN trong tuần từ ngày 4/1 – 8/1 có lượng khán giả Mỹ trung bình vào khoảng 5,19 triệu lượt xem. Theo Variety, con số này giảm xuống chỉ còn 2,04 triệu lượt trong tuần từ ngày 25/1 – 29/1.

Tương tự, lượng khán giả của Fox đã giảm từ 4,18 triệu trong tuần từ ngày 4/1 – 8/1, xuống còn 3,5 triệu trong tuần từ ngày 25/1 – 29/1. Còn tỷ lệ người xem của MSNBC giảm từ 4,6 triệu lượt trong tuần từ ngày 4/1 – 8/1 xuống 2,33 triệu trong tuần từ ngày 25/1 – 29/1.

Trong tuần từ ngày 4/1 đến ngày 8/1 đã diễn ra ​​nhiều sự kiện quan trọng thu hút sự chú ý của công chúng như cuộc bầu cử ở Thượng viện Georgia, vụ hỗn loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1 trong khi đang tiến hành Phiên họp chung của Quốc hội Mỹ để kiểm phiếu Đại cử tri đoàn.

Cũng theo báo cáo của Variety, đối với những khán giả trong độ tuổi từ 25 đến 54, sự sụt giảm xếp hạng dường như chạm mốc đỉnh điểm ở chương trình “Cuomo Prime Time” lúc 9 giờ tối của CNN.

Không ngoài dự đoán, “Tucker Carlson Tonight” của Fox News là “chương trình duy nhất không bị giảm lượng theo dõi”, thậm chí còn tăng nhẹ.

Đặc biệt, báo cáo còn nhận định, nếu không có cựu Tổng thống Donald Trump, một nhân vật luôn thu hút sự chú và là nguồn tin tức đáng kể từ cho các hãng thông tấn trong 5 năm qua, thì các mạng tin tức truyền hình cáp có thể bị chững lại một khoảng nhất định.

“Điều đó cho thấy, có thể sự sụt giảm này chỉ là tạm thời, vì phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai sẽ bắt đầu vào ngày 8/2, mà điều này có thể khiến khán giả đổ xô trở lại,” Variety nhận định.

Fox News cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm lượng người xem đáng kể sau cuộc bầu cử ngày 3/11 do nhiều người bảo thủ bày tỏ sự không hài lòng với việc hãng tin tức này tuyên bố chiến thắng cho ông Biden tại một số bang chiến địa quan trọng ngay trong đêm bầu cử. Nhà đài này đã phải tiến hành một số thay đổi khi lên lịch các chương trình trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, Newsmax, một đối thủ nhỏ không quá nổi bật, từng được cựu Tổng thống Trump quảng bá trên Twitter, đã đạt mức xếp hạng kỷ lục vào tháng trước.

Sau cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump kêu gọi những người ủng hộ xem các kênh truyền thông thay thế như Newsmax và One America News Network (OANN).

Minh Ngọc (Theo Variety)