Chỉ số thất nghiệp của người Mỹ gốc Tây Ban Nga trong tháng Bảy là 4,5%, phá vỡ kỷ lục 4,6% thấp nhất lịch sử vừa thiết lập trong tháng Sáu, theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS).

lao-dong-My
Công nhân xây dựng Mỹ làm việc tại một công trường ở phía tây Manhattan, New York hôm 30/1/2018. (Ảnh: Don Emmert/AFP/Getty Images)

Báo cáo của BLS cho thấy tỷ lệ thất nghiệp chung của toàn nước Mỹ trong tháng Bảy là 3,9%, thấp hơn 4% so với tháng trước.

Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Á giảm xuống 3,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi vẫn quanh mức thấp lịch sử, tăng nhẹ lên 6,6%.

Hôm 3/8, Phó Tổng thống Mike Pence đăng tweet: “Nền kinh tế Mỹ đang BÙNG NỔ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống [Trump]. Từ Ngày Bầu cử 2016, chúng ta đã tạo thêm 3,8 triệu việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp trong người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, và người Mỹ gốc Á đều đạt mức thấp nhất lịch sử. Nước Mỹ đã trở lại!”.

Tỷ lệ thất nghiệp của người da trắng cũng giảm trong tháng Bảy, xuống 3,4% – chưa bao giờ thấy tỷ lệ thấp như này kể từ 10/2000. Tính từ khi có thống kê thất nghiệp tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của người da trắng trong tháng Bảy vừa qua cũng chỉ cao hơn duy nhất một lần hồi những năm 1960.

Cô Ivanka Trump, con gái và cũng là cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump hôm 3/8 đăng tweet: “Hôm nay đánh dấu lần thứ 8 từ năm 1970 tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp hơn 4% – 3 trong 8 lần xảy ra trong năm 2018!”.

Cô Ivanka hiện tại đang chịu trách nhiệm giám sát Hội đồng Quốc gia về Lao động Mỹ – một cơ quan liên bộ vừa được Tổng thống Trump thành lập trong tháng Bảy để giúp đào tạo và đào tạo lại lao động người Mỹ đáp ứng yêu cầu cho các công việc đang sẵn có.

Cũng theo báo cáo của BLS, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm được 157.000 việc làm trong tháng Bảy, thấp hơn 30.000 việc làm so với dự kiến. Nhưng BLS cũng điều chỉnh số liệu của tháng Năm và tháng Sáu, theo đó tăng thêm được 59.000 việc làm mới (lần lượt là 248.000 và 268.000 việc làm mới).

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross hôm 3/8 đăng tweet: “Báo cáo Việc làm hôm nay cho thấy nền kinh tế của chúng ta vẫn trên đà mạnh mẽ. Tổng thống [Trump] đang giữ lời hứa khôi phục nền kinh tế và đưa người Mỹ trở lại làm việc”.

Theo đánh giá của BLS, người Mỹ hiện nay đang có nhiều việc làm hơn so với số người được cho là thất nghiệp.

Tuy nhiên, cách tích tỷ lệ thất nghiệp nêu trên là chỉ số chưa đầy đủ vì nó bỏ qua những người không tìm việc trong 4 tuần gần nhất. BLS cũng cung cấp một chỉ số thất nghiệp khác tính đến cả những người đã tìm kiếm việc làm trong 12 tháng qua, cũng như những người đang làm việc bán thời gian nhưng mong muốn tìm công việc toàn thời gian. Với cách tính này, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Bảy cũng giảm xuống 7,5% – mức thấp nhất kể từ tháng 5/2001.

Nhìn chung, trong tháng Bảy có gần 5,5 triệu người Mỹ muốn có việc làm nhưng không được tính là thất nghiệp, giảm hơn so với con số 5,7 triệu người một năm trước.

Khi thị trường lao động bùng nổ nóng, chủ lao động Mỹ cũng phải đối mặt với thách thức tăng lên trong việc tuyển dụng và giữ nhân tài. Chính phủ Trump đang nỗ lực để giúp khắc phục tình trạng này bằng cách thúc đẩy học nghề, đào tạo lại và giáo dục hướng nghiệp.

Yên Sơn

Xem thêm: