Tỷ lệ tiêm chủng ở California cao hơn ở các tiểu bang như Texas và Florida, nhưng điều này vẫn chưa ngăn được bệnh dịch bệnh bùng phát. California có 62% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi Florida là 60% và Texas là 54%. Dù đặt ra các quy định và khuyến cáo về việc đeo khẩu trang, nhưng tỷ lệ ca nhiễm virus corona ở California cao gấp đôi ở Florida.

Cạnh bãi biển ở Florida vào tháng 8/2021 (Nguồn: Shutterstock)

Năm ngoái và năm nay, Thống đốc California, ông Gavin Newsom và các các lãnh đạo khác của California đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt nhất trên toàn nước Mỹ.

Theo truyền thông đưa tin, các ca bệnh ở California không còn giảm nữa, và tốc độ lây truyền của virus đã tăng lên mức “cao” màu đỏ của CDC. Dù vậy, các tiểu bang miền nam như Texas và Florida — nơi mà các nhà lãnh đạo tiểu bang không thực thi lệnh đeo khẩu trang hoặc các quy định nghiêm ngặt khác — dịch bệnh lại đang chững lại và hiện đang ở mức độ lây truyền màu da cam của CDC.

Các quan chức y tế ở khu vực Vịnh California gần đây đã thực hiện lại lệnh đeo khẩu trang trong nhà.

Bệnh viện Doctor’s ở Sarasota, là nơi điều trị đầu tiên của Florida cho bệnh nhân COVID-19, đã thông báo vào tuần trước rằng lần đầu tiên họ không có bệnh nhân nhiễm COVID-19 kể từ đại dịch bùng phát.

Chia sẻ với Fox News hôm 8/11, cô Christina Pushaw, Thư ký báo chí của Thống đốc Florida Ron DeSantis, cho biết: “Đây là một tin tốt! Trong hai tuần qua, tỷ lệ lây nhiễm các ca COVID-19 mới ở Florida là thấp nhất trong cả nước – không có quy định bắt buộc, không có hộ chiếu vắc-xin hoặc phong tỏa. Nhìn chung, số ca nhập viện vì COVID-19 đã liên tiếp giảm trong hơn 70 ngày. Chúng tôi có số lượng bệnh nhân COVID nhập viện thấp nhất trong lịch sử trên toàn tiểu bang.”

Trong hơn một năm, Thống đốc DeSantis và bang Florida của ông luôn là đề tài yêu thích của cánh tả và giới truyền thông dòng chính. Với những con số tồi tệ nhất về dịch bệnh, các nhà phê bình đã cáo buộc Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis không thực hiện các biện pháp chủ động đầy đủ để ngăn chặn dịch bệnh và đổ lỗi cho các chính sách mà ông lựa chọn.

Cô Pushaw nói với Fox News: “Họ liên tục viết các báo cáo tiêu cực về COVID-19 ở Florida và ám chỉ rằng đó là lỗi của thống đốc”. “Tuy nhiên bây giờ, khi tỷ lệ lây nhiễm của chúng tôi là thấp nhất cả nước, các phương tiện truyền thông này đều im lặng. Vì vậy, bạn nghĩ xem, nếu (dịch bệnh) trong thời kỳ đỉnh điểm là lỗi của ông, tại sao bây giờ công lao của ông không được công nhận?”

“Điều này chỉ có thể cho thấy rằng họ đang lợi dụng chúng để đạt được các mục tiêu chính trị của riêng họ,” cô Pushaw nói.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: Nghị sĩ Mỹ tổ chức hội đàm cho người thử nghiệm và nạn nhân vắc-xin

Nghị sĩ Mỹ tổ chức hội đàm cho người thử nghiệm và nạn nhân vắc-xin