Theo kết quả khảo sát hãng Rasmussen công bố hôm 4/10, một nửa cử tri Mỹ đồng tình với cách mà Tổng thống Donald Trump đang điều hành đất nước.

Keep-America-Great
Người ủng hộ Tổng thống Trump tại cuộc tập trung tại thành phố Johnson, bang Tennessee hôm 1/10. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong các cuộc khảo sát hàng ngày của Rasmussen, ông Trump chưa chạm được mốc tín nhiệm 50% kể từ ngày 14/8. Trong khi, mức tín nhiệm cao nhất của Tổng thống Đảng Cộng hòa là 59% vào ngày 26/1/2017, vài ngày sau lễ nhậm chức.

Cuộc khảo sát mà Rasmussen công bố hôm 4/10 dựa trên việc thăm dò ý kiến qua điện thoại của 1.500 cử tri Mỹ, được thực hiện từ ngày 1 đến 3/10. Rasmussen cho biết sai số của cuộc khảo sát là 2,5%.

Kết quả của cuộc khảo sát mới nhất cho thấy 37% đáp viên tín nhiệm ông Trump mạnh mẽ, trong khi tỷ lệ cực kỳ không hài lòng là 40%. Nhưng tổng cộng số đáp viên tín nhiệm ông Trump đạt 50%.

Làm việc chăm chỉ, cảm ơn các bạn”, ông Trump đăng bình luận trên trang Facebook cá nhân kèm bức ảnh thể hiện mức tín nhiệm 50% sau khi Rasmussen công bố kết quả khảo sát.

Trong một cuộc khảo sát khác do hãng YouGov thực hiện từ 2 tới 3/10 cho thấy mức cử tri tín nhiệm ông Trump đạt 46%.

Cử tri Mỹ sẽ tiếp tục có thêm lý do để tín nhiệm Tổng thống Trump khi số liệu mới nhất của chính phủ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vào tháng Chín đã giảm xuống 3,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969.

Thời gian qua, cùng với việc điều hành chính phủ, Tổng thống Trump cũng đã tăng cường các cuộc tập trung chiến dịch để vận động tranh cử cho các ứng viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào 6/11. Ông Trump cần Đảng Cộng hòa tiếp tục giữ đa số ghế tại Hạ viện và Thượng viện để ông tiếp tục nghị trình làm việc “Nước Mỹ trên hết” của mình.

Tổng thống Trump đã tổ chức ba cuộc tập trung trong bốn ngày từ 29/9 tới 2/10 – một tại Ohio và hai cuộc tại Tennessee và đang có kế hoạch để thực hiện thêm các chiến dịch vận động tranh cử cho các ứng viên Cộng hòa Rochester tại Minnesota; Topeka tại Kansas; Council Bluffs tại Iowa và Erie tại Pennsylvania.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào 6/11 sắp tới, sẽ bầu lại 35 ghế Thượng nghị sĩ và trong số này có 23 vị trí hiện tại đang do Đảng Dân chủ nắm giữ và hai nghị sĩ độc lập là Bernie Sanders và Angus King cũng là đồng minh của phe Dân chủ. 8 ghế Thượng nghị sĩ phải bầu lại đang thuộc về Đảng Cộng hòa.

Tại Hạ viện sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế, trong đó Dân biểu Cộng hòa đang giữ 235 ghế, trong khi Đảng Dân chủ nắm 193 ghế.

Trong các cuộc khảo sát gần đây của hãng Marist Poll, những người Cộng hòa đang ngày càng thể hiện sự quan tâm hơn tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Vào tháng Bảy, 68% Đảng viên Cộng hòa coi cuộc bầu cử vào tháng 11 là “rất quan trọng” so với 78% của Đảng viên Dân chủ. Kết quả cuộc khảo sát công bố hôm 1/10 cho thấy khoảng cách đã thu hẹp với 80% người Cộng hòa coi bầu cử giữa nhiệm kỳ là “rất quan trọng”, chỉ kém 2% so với Đảng viên Dân chủ.

Phát biểu tại cuộc tập trung chiến dịch tại Southaven, Mississippi hôm 2/10, Tổng thống Trump nói: “Vào ngày 6/11, hy vọng rằng quý vị sẽ hướng tới cuộc bỏ phiếu – một trong những cuộc bầu cử quốc hội quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta”.

Lý do duy nhất để bầu cho Đảng Dân chủ là nếu quý vị đã mệt mỏi với chiến thắng”, ông Trump nhấn mạnh.

Hôm 4/10, Tổng thống Trump tiếp tục đăng lên Facebook cá nhân nhắn gửi tới cử tri Mỹ: “Tùy bạn chọn tương lai. Bạn có thể bầu cho Đảng Cộng hòa để có tương lai thịnh vượng và tự hào hoặc bạn bầu cho Đảng Dân chủ để có tương lai xã hội chủ nghĩa và suy tàn!

Xuân Thành

Xem thêm: