Tỷ phú Bill Gates tuần này đã nói rằng mặc dù các loại vắc-xin COVID-19 hiện hành ngăn được trở nặng và tử vong, nhưng chúng thiếu hai thứ quan trọng: hiệu quả ngăn nhiễm bệnh và khả năng duy trì kháng thể lâu dài.

Embed from Getty Images

Vắc-xin [COVID-19] mà chúng ta có [hiện nay] ngăn trở nặng và tử vong rất tốt nhưng chúng thiếu hai thứ quan trọng”, ông Gates viết trên Twitter khi trao đổi cùng giáo sư Devi Sridhar, chủ tịch bộ phận y tế cộng đồng toàn cầu tại Đại học Y khoa Edinburgh.

Thứ nhất là chúng vẫn cho phép lây nhiễm (‘đột phá’) và [thứ hai là] thời gian [duy trì kháng thể] dường như bị giới hạn. Chúng ta cần các loại vắc-xin có thể ngăn chặn tái nhiễm và duy trì [kháng thể] được nhiều năm”, ông Gates cho hay.

Tỷ phú sáng lập Microsoft lưu ý rằng biến chủng Omicron sẽ thách thức các hệ thống y tế khi nó trở thành biến chủng thống trị tại các quốc gia khác trên thế giới. Nhưng ông cũng nói điều đó có thể cho phép giới chức y tế bắt đầu ứng xử với COVID-19 theo cách họ đang kiểm soát các loại virus đặc hữu như cúm.

Một khi Omicron càn quét qua một đất nước, thì phần còn lại của năm nay sẽ thấy ít ca nhiễm hơn hẳn và do đó COVID có thể được ứng xử giống với cúm mùa hơn”, ông Gates nhận định.

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates cho đến nay đã tài trợ 1,75 tỷ USD cho nỗ lực chiến đấu với đại dịch COVID-19 và bào chế các loại vắc-xin ngừa virus có nguồn gốc Trung Quốc này.

Tỷ phú Bill Gates hồi năm 2015, trong một bài phát biểu tại Ted Talk, đã đưa ra cảnh báo về một mối đe dọa đại dịch trong tương lai. Ông nói rằng: “Nếu có thứ gì đó khiến hơn 10 triệu người thiệt mạng trong một vài thập kỷ tới, thì đó nhiều khả năng là một con virus rất dễ lây lan thay vì là một cuộc chiến tranh”.

Hải Đăng (Theo Fox News)

Xem thêm: