Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên CNBC hôm thứ Năm (9/4), tỷ phú Bill Gates đã tán dương cách dập dịch virus corona cực đoan của chính quyền Trung Quốc và cho rằng những nỗ lực “can thiệp cực đoan” đó có thể “nghiền nát dịch bệnh”. 

Embed from Getty Images

Trung Quốc đã xử lý được tình hình tại Vũ Hán, một nơi khá kịch tính, và bằng can thiệp cực đoan về hạn chế di chuyển, họ đã có thể nghiền nát dịch bệnh đó”, ông Gates nói.

Những bệnh viện ở đó đã biến mất. Hãy nhìn vào thương mại. Bây giờ các cửa hàng đã được mở ở Trung Quốc và những nơi khác thì không, trong khi trước đó, tình hình là ngược lại. Sự thực là họ đã xử lý được một số lượng đáng kể các ca nhiễm – không chỉ là làm nó tăng chậm lại mà còn đưa nó xuống mức rất nhỏ”, tỷ phú sáng lập Microsoft nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Gates cũng dự đoán rằng dịch bệnh vẫn có thể bùng phát trở lại tại Trung Quốc và nói thêm rằng cần phải xem xét cẩn trọng việc mở lại hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây.

Chúng ta phải có giai đoạn trung gian về việc mở cửa trở lại và mọi thứ sẽ không bình thường cho tới khi chúng ta có được vắc-xin [virus corona] tuyệt vời cho toàn thế giới”, ông Gates nói.

Như Ngọc

Xem thêm: