Ngày 13/7, tỷ phú Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft cho hay, ông đã lên kế hoạch tặng gần như tất cả tài sản cho quỹ của ông.

Embed from Getty Images

Trong một chủ đề trên Twitter không cho phép bình luận, tỷ phú Gates thông báo, trong tháng này ông sẽ chuyển 20 tỷ đô la cho Quỹ Bill và Melinda Gates và tăng chi tiêu lên 9 tỷ đô la trước năm 2026.

Ông viết: “Khi tôi nhìn về tương lai, tôi dự định tặng hầu hết tài sản của mình cho quỹ này. Tôi sẽ lùi xuống và cuối cùng ra khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới.”

Theo tạp chí Forbes, nhà sáng lập Microsoft hiện là người giàu thứ tư trên trái đất và có tài sản ròng trị giá khoảng 129 tỷ đô la. Ông cũng được coi là chủ sở hữu tư nhân lớn nhất về đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ, hiện đang sở hữu hơn 260.000 mẫu đất.

Ông giải thích: “Tôi có nghĩa vụ trả lại nguồn lực của mình cho xã hội theo những cách có tác động lớn nhất để giảm bớt đau khổ và cải thiện cuộc sống. Và tôi hy vọng những người khác ở những vị trí giàu có và đặc quyền cũng sẽ đi theo hướng này.”

Theo Foundation Source, các quỹ tư nhân, chẳng hạn như Quỹ Bill và Melinda Gates, được Sở Thuế vụ Mỹ phân loại là các tổ chức được miễn thuế 501(c)(3). Các tổ chức này không phải chịu thuế bất động sản liên bang hoặc tiểu bang của Hoa Kỳ.

Trang web của Foundation Source cho biết: “Việc tự tài trợ là một lợi thế, giúp các quỹ tránh được các đợt sát hạch của IRS (Sở Thuế vụ Mỹ) vốn được yêu cầu đối với các tổ chức từ thiện công. Mặc dù không bị cấm gây quỹ, nhưng các quỹ tư nhân thường không thực hiện việc này.”

Khoảng 12 năm trước, tỷ phú Bill Gates cùng vợ là bà Melinda French Gates, và tỷ phú Warren Buffett đã thành lập chiến dịch từ thiện The Giving Pledge (cam kết cho đi), trong đó yêu cầu những người giàu có cam kết tài trợ hơn một nửa tài sản của họ cho các mục đích từ thiện khác nhau. Trong chủ đề trên Twitter của mình, ông Gates cũng cảm ơn tỷ phú Buffett, cũng là một trong những người giàu nhất thế giới, vì đã quyên góp cho Quỹ Bill và Melinda Gates trong những năm gần đây 

Mua đất nông nghiệp

Trong những ngày gần đây, ông Gates đã vấp phải sự phản đối của một số cư dân địa phương ở bang North Dakota sau khi Red River Trust, một tổ chức thuộc sở hữu của ông, đã mua 2.100 mẫu đất nông nghiệp ở bang này với giá 13,5 triệu đô la. Tuy nhiên, hôm 29/6, tổng chưởng lý của bang North Dakota đã phê chuẩn thương vụ mua bán đất này sau khi thấy rằng việc mua bán phù hợp với luật tiểu bang.

Phát biểu với truyền thông địa phương, ông Doug Goehring, ủy viên phụ trách nông nghiệp của bang North Dakota, cho biết: “Tôi đã nhận được rất nhiều khiếu nại về vấn đề này từ khắp tiểu bang, thậm chí không phải từ khu vực lân cận đó. Những người đó cảm thấy khó chịu, nhưng có những người khác rất tức giận về vấn đề này.”

Trong một chủ đề trên Reddit, khi được hỏi về lý do tại sao ông đã mua quá nhiều đất nông nghiệp trong những năm gần đây, ông Gates tiết lộ: “Tổ chức đầu tư của tôi đã chọn làm điều này. Nó không có liên quan đến khí hậu.”

Ông nhấn mạnh: “Lĩnh vực nông nghiệp rất quan trọng. Với những hạt giống năng suất cao hơn, chúng ta có thể tránh được nạn phá rừng và giúp châu Phi đối phó với khó khăn về khí hậu mà họ đã phải đối mặt. Không rõ nhiên liệu sinh học có thể rẻ như thế nào, nhưng nếu chúng rẻ thì nó có thể giải quyết được lượng khí thải của hàng không và xe tải.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)