Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg, cựu thị trưởng của New York, tuyên bố bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hôm Chủ nhật 24/11 với mục tiêu “đánh bại Trump” – một tổng thống cũng xuất thân từ tỷ phú ở New York.

Tỷ phú Michael Bloomberg tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ để đánh bại Donald Trump (Ảnh: Youtube)

“Tôi tranh cử tổng thống để đánh bại Donald Trump và tái xây dựng nước Mỹ”, cựu thành viên Đảng Cộng hòa 77 tuổi nói hôm 24/11, theo Reuters.

Ông Bloomberg sẽ phải bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên Đảng Dân chủ khác để giành đề cử của đảng trước khi được đối mặt với ông Trump ở vòng bầu cử sau.

Hãng tin Anh Reuters dẫn lời tỷ phú Bloomberg nói thêm: “Chúng ta không thể chịu thêm bốn năm với các hành động liều lĩnh và thiếu đạo đức của Tổng thống Trump”.

Hồi tháng 3/2019, ông Bloomberg từng tuyên bố sẽ không ra tranh cử. Nay ông sẽ phải cạnh tranh với các ứng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong cuộc đua hiện tại như cựu phó tổng thống Joe Biden, cựu thị trưởng South Bend Pete Buttigieg và các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders để giành đề cử của đảng.

Ông Bloomberg là nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn truyền thông Bloomberg. Là người giàu thứ tám ở Mỹ với tài sản ước tính hơn 53 tỷ đôla theo đánh giá của tạp chí Forbes, ông có lợi thế có thể tự chi trả cho chiến dịch của mình chứ không phụ thuộc vào quyên góp từ cử tri ủng hộ như các ứng viên khác, và có thể đổ nhiều triệu đô vào quảng cáo. Theo các báo cáo, dù mới bắt đầu tranh cử, ông đã chi tới 31 triệu USD để chạy các quảng cáo khắp nước Mỹ trong vòng 2 tuần tới.

Đầu tháng 11 ông này cũng thông báo sẽ chi 100 triệu USD cho các quảng cáo trên mạng nhằm chống lại Donald Trump trong các bang trọng yếu của cuộc bầu cử.

Ngoài vị thế tài chính, ông Bloomberg được đánh giá cao trong Đảng Dân chủ bởi việc vận động chống biến đổi khí hậu, chống súng ống bạo lực và đã đổ hàng triệu đô la vào các nhóm vận động Washington thắt chặt luật súng ống.

Tuy nhiên việc bước vào cuộc đua muộn cũng khiến ông gặp bất lợi bởi các ứng viên còn lại đã trải qua tới 5 cuộc tranh luận công khai và thể hiện được đáng kể trước công chúng Mỹ.

Chúng ta không tin rằng tỷ phú có quyền mua cuộc bầu cử”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một đối thủ nặng ký của Bloomberg trong vòng sơ bộ viết trên Twitter hôm Chủ nhật. “Đó là lý do vì sao các tỷ phú như Michael Bloomberg sẽ không tiến được quá xa trong cuộc bầu cử này”.

Trong khi các ứng viên Dân chủ khác thận trọng cảnh báo rằng Đảng Dân chú chớ có biến toàn bộ chủ đề cuộc bầu cử này thành Donald Trump thì Bloomberg công khai tập trung nỗ lực của ông vào việc đánh bại nhà tỷ phú địa ốc và ông đã quen biết qua hàng thập kỷ.

“Tôi biết cần phải làm gì để đánh bại Trump bởi vì tôi đã đánh bại ông ta. Và tôi sẽ làm điều đó một lần nữa“, ông Bloomberg nói, nhấn mạnh rằng ông là một thương gia thành công với xuất thân bình thường.

Ông mô tả bản thân minh là “một người hành động và giải quyết vấn đề – không phải kẻ chỉ biết nói suông”.

Nhưng các chính sách của ông này đã khiến công luận, nhất là phe cánh tả ủng hộ Đảng Dân chủ tức giận. Những người này cho rằng một ông tỷ phú tương tự Donald Trump sẽ là một lựa chọn sai lầm trong khi Đảng Dân Chủ đang nghiên về việc chống lại sử dụng tiền bạc của doanh nghiệp vào chính trị và giải quyết vấn đề bất công bằng thu nhập ở Mỹ.

Trong tháng này, Bloomberg cũng phải xin lỗi bởi một chính sách của thành phố New York cho phép cảnh sát chặn và soát người đi đường. Chính sách này bị chỉ trích là phân biệt chủng tộc và chủ yếu nhắm vào người da đen – khối cử tri quan trọng của Đảng Dân chủ. Ông cũng bị chế nhạo vì đề xuất muốn cấm bán nước ngọt có ga trong các ly kích thước lớn để giảm số lượng đường tiêu thụ khi mà béo phì trở thành vấn nạn của Mỹ. Chính sách này cuối cùng đã bị tòa án New York ngăn chặn.

Ông cũng sẽ phải đối mặt với các câu hỏi hóc búa về tình trạng đảng phái của mình, khi ông chạy đua cho chức thị trưởng New York với tư cách thành viên Đảng Cộng hòa năm 2001. Tới năm 2009, ông bỏ tư cách thành viên Đảng Cộng hòa và chạy đua vào nhiệm kỳ 3 với tư cách ứng viên tự do. Năm 2018 trong khi cân nhắc có ra ứng cử Tổng thống hay không, Bloomberg đã đăng ký làm thành viên Đảng Dân chủ.

Trọng Đức (T/h)