Nhà sáng lập Kênh truyền hình giải trí cho người da đen (BET) Robert Johnson, đồng thời là một thành viên kỳ cựu của Đảng Dân chủ vừa lên truyền hình phê phán Đảng Dân chủ đã quá tả hóa, đồng thời ca ngợi Tổng thống Trump về những thành tích kinh tế đạt được.

Embed from Getty Images

Đảng Dân chủ theo ý kiến của tôi, theo cá nhân tôi, đã dịch chuyển quá xa về cánh tả”, ông Johnson nói trên kênh truyền hình CNBC hôm thứ Ba 9/7. Tỷ phú da đen đầu tiên của Mỹ nói rằng ông chưa ủng hộ bất kỳ ứng viên Tổng thống nào của Đảng Dân chủ ở thời điểm hiện tại. Ông lưu ý rằng Đảng Dân chủ nếu muốn đánh bại Trump thì phải thoát khỏi tình trạng cực đoan hóa như hiện nay.

 “Tôi nghĩ rằng đến cuối cùng, nếu một người thuộc Đảng Dân chủ đánh bại được Trump thì người đó sẽ phải trở lại vị thế trung dung và bạn không thể chờ đợi quá lâu để làm như vậy”, ông Johnson nói.

“Thông điệp của một số chương trình mà Đảng Dân chủ đang theo đuổi không cộng hưởng với phần lớn người dân Mỹ”.

Tổng thống Trump cũng nhiều lần tố cáo Đảng Dân chủ đã quá tả hóa. Trong một buổi tập trung tuyên bố tái tranh cử vào tháng trước, ông gọi đảng Dân chủ là “Đảng chủ nghĩa xã hội” và cảnh báo người Mỹ rằng một phiếu bầu cho Đảng Dân chủ là một phiếu bầu khiến chủ nghĩa xã hội tới gần hơn ở nước Mỹ.

Biểu tượng thành công của người da đen nước Mỹ cho rằng tình trạng tả hóa của Đảng Dân chủ sẽ đem lại kết quả tốt ở vòng bầu cử sơ bộ nhưng sẽ không có tác dụng ở vòng chung khảo, đặc biệt là khi ông Trump có được cơ sở người ủng hộ rất mạnh mẽ. Nhà sáng lập đài BET từng ủng hộ Hillary Clinton vào năm 2016, thậm chí còn ca ngợi các thành tích kinh tế của Trump.

Tôi nghĩ rằng nền kinh tế đang rất tuyệt vời, đặc biệt là nó chạm tới được những người dân mà từ trước tới nay đều có vấn đề nghiêm trọng về việc làm, tuyển dụng và các cơ hội liên quan đến việc làm”, ông Johnson nói.

Tỷ lệ thất nghiệp ở người Mỹ gốc Phi đang ở mức thấp nhất … Tôi cho ông Trump có công rất lớn trong việc giúp nền kinh tế đi theo hướng tích cực, có lợi cho phần lớn người Mỹ”.

Ông cũng nói với CNBC rằng ông nghĩ chính sách giảm thuế đã giúp kích thích nền kinh tế.

Tôi nghĩ rằng những người kinh doanh có niềm tin hơn vào cách nền kinh đang vận hành”, Johnson nói. “Nếu có điều gì những doanh nhân này đang lo ngoại, thì đó rõ ràng là chính trị đảng phái đã trở lên rất xấu xa và nguy hại”.

Johnson cho Trump điểm A+ về mặt vận hành kinh tế, nhưng nói thêm rằng chính trị gây chia rẽ “không giúp nước Mỹ với tư cách là một quốc gia toàn cầu”.

Ông Robert Johnson, 73 tuổi, thành lập đài truyền hình BET năm 1980 bằng khoản vay 150.000 USD và bán được 3 tỷ USD vào năm 2011, theo tạp chí Forbes.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: