Người giàu nhất thế giới Elon Musk dù đang phải chứng kiến cảnh thất thoát hàng chục tỷ USD tài sản cá nhân do giá trị cổ phiếu lao dốc, nhưng có vẻ lo lắng của ông lại dồn vào vấn đề khác, tiêu biểu như chuyện tồn vong của nhân loại.

Ảnh: Tesla Owners Club Belgium/Wikimedia (Creative Commons Attribution 2.0 Generic)

Hiện nay, Elon Musk (và các nhà đầu tư) đang phải đau đầu đối phó với việc cổ phiếu Tesla giảm hơn 40% kể từ tháng Giêng. Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, tính đến ngày 24/5, ông đã mất hơn 77,6 tỷ USD tài sản cá nhân. Dù vậy Elon Musk vẫn có thời gian để lo lắng về những vấn đề khác.

Trong nhiều tuần qua, ông trùm công nghệ này đã luôn cảnh báo về sự sụt giảm dân số liên tục ở các nước giàu có khi tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Ngày 7/5, Elon Musk viết dòng tweet: “Trừ khi có điều gì đó thay đổi để tỷ lệ sinh vượt quá tỷ lệ tử, nếu không cuối cùng Nhật Bản sẽ biến mất. Đây sẽ là một mất mát khủng khiếp của thế giới.”

Dân số Nhật Bản vào năm 2021 giảm 644.000 người so với một năm trước, theo đó dân số Nhật Bản còn 125,5 triệu người. Năm 2021 là năm giảm thứ 11 liên tiếp.

Lo lắng về sụt giảm dân số ở Ý, Hàn Quốc

Từ hôm đó, Elon Musk liên tục tweet về vấn đề dân số ngày càng giảm, và vấn đề này trở thành mối quan tâm cá nhân đặc biệt của ông. Trong một dòng tweet ngày 24/5, ông bố 7 con này còn thu hút mọi người chú ý đến Ý, Hàn Quốc và Hồng Kông.

Theo các số liệu chính thức, dân số Ý đang già đi và Elon Musk cũng lo ngại đất nước này có thể biến mất.

Một nhà nghiên cứu an ninh mạng là Andrea Stroppa cho biết: “Mặc dù nước Ý có phúc lợi tốt, nhưng tỷ lệ sinh đang giảm, với biểu đồ xu hướng nhân khẩu học cho thấy tỷ lệ sinh của Ý luôn giảm từ năm 1946 đến năm 2019.”

“Nếu những xu hướng này tiếp tục thì tương lai nước Ý sẽ không còn người”, Elon Musk phản hồi trên tweet.

Theo văn phòng Istat về thống kê của Ý, số ca sinh ở Ý vào năm 2020 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi nước Ý thống nhất vào năm 1861. Đây là năm giảm thứ 12 liên tiếp.

Nước Ý năm 2020 có 404.892 ca sinh, giảm 15.192 ca so với năm 2019, trong khi số người chết đã tăng lên 746.146 người, dân số giảm xuống còn 59,3 triệu người.

Xu thế sụt giảm dân số này của nước Ý vẫn tiếp tục vào năm 2021, theo đó so với 9 tháng đầu năm 2020 số ca sinh cùng thời gian tương ứng năm 2021 ít hơn 12.500 người. Vào năm 2020, số con trung bình của mỗi phụ nữ sống ở Ý là 1,24, một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

Thực trạng suy giảm này cũng có nguyên nhân lớn từ đại dịch COVID-19.

Ngoài nước Ý, Elon Musk còn ước tính dân số của Hàn Quốc và Hồng Kông cũng đang giảm với tốc độ đáng lo ngại.

“Hàn Quốc và Hồng Kông đang trải qua thời kỳ sụt giảm dân số nhanh nhất”, Elon Musk viết trên Twitter. Ông cũng trích dẫn dữ liệu của Ngân hàng Thế giới về nước có tỷ lệ sinh thấp nhất, “Mức sinh 2,1 trẻ em trên một phụ nữ thì mới đủ duy trì mức độ thay thế dân số”.

Càng giàu càng ít con cái?

Elon Musk hiện là CEO có ảnh hưởng nhất thế giới với gần 95 triệu người theo dõi trên Twitter, ngoài ra ông cũng được giới chính trị gia theo dõi. Có vẻ ông muốn tận dụng điều kiện để hướng sự quan tâm của thế giới tới những vấn đề quan trọng hơn là chuyện tài sản cá nhân ông.

Ngoài việc gióng lên hồi chuông cảnh báo, Elon Musk dường như muốn phá vỡ quan niệm thông thường rằng chi phí sinh hoạt đang kìm hãm một số người trong việc có con.

“Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, một người càng giàu thì càng có ít con”, Elon Musk nói. “Tôi là một ngoại lệ hiếm hoi. Hầu hết những người trong vòng thân quen của tôi đều không có hoặc chỉ có một con.”

Elon Musk dường như cũng không tin hiệu quả của các chính sách chính trị xã hội khác nhau được các chính phủ thúc đẩy để có thể ngăn chặn sự suy giảm dân số.

Một người dùng Twitter hỏi Elon Musk: “Vậy tại sao ông lại chống Build Back Better với chương trình phổ cập mầm non, đầu tư chăm sóc trẻ em, tín dụng thuế cho trẻ em, nghỉ phép có lương?”

Một người dùng Twitter khác trả lời: “Không có gì chứng minh những vấn đề đó có thể làm tăng khả năng sinh sản. Hầu hết các nước châu Âu và Đông Á đều áp dụng các chính sách này nhưng họ vẫn sinh ít con hơn nước chúng tôi”.

Elon Musk đồng ý với dòng tweet: “Chính xác!”

Đối với Musk, để giải quyết tình trạng suy giảm dân số mà ông mô tả là “mối đe dọa lớn nhất đối với nền văn minh”, cần bắt đầu bằng việc chào mừng mỗi đứa trẻ được chào đời. Elon Musk nói: “Chúng ta phải ăn mừng khi có con”.