Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới hiện nay với giá trị tài sản ròng gần 274 tỷ USD, đã có những tuyên bố đáp trả sau khi ban lãnh đạo Twitter thông qua chiến lược phòng thủ “thuốc độc” nhằm ngăn cản ông thâu tóm công ty này. Trước đó, vị CEO 50 tuổi cho biết rằng việc ông đề nghị mua lại Twitter là vì lợi ích cộng đồng, nhằm đảm bảo mang lại sự tin cậy cho nền tảng vận hành theo hướng tự do ngôn luận chứ hoàn toàn không phải để kiếm tiền.

ban lãnh đạo
CEO Elon Musk. (Ảnh: Naresh111/Shutterstock)

Cụ thể, trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 18/4 vừa qua, tỷ phú Elon Musk cho biết ông sẽ không trả cho ban lãnh đạo của Twitter một đồng nào nếu sở hữu công ty này.

“Lương của ban lãnh đạo sẽ là 0 USD nếu đề nghị mua lại của tôi được chấp thuận. Như vậy, tôi sẽ tiết kiệm được gần 3 triệu USD mỗi năm”, ông Musk cho biết.

Hiện tại, Twitter trả khoảng 2,9 triệu USD tiền mặt và thưởng cổ phiếu cho các thành viên ban lãnh đạo. Trước đó, tỷ phú Elon Musk đã công khai kế hoạch mua lại toàn bộ cổ phiếu của Twitter với giá 43 tỷ USD.

“Tôi quyết định đầu tư vào Twitter vì tin rằng mạng xã hội này có tiềm năng trở thành nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu. Đối với tôi, tự do ngôn luận là một điều không thể thiếu trong việc vận hành một nền dân chủ”, ông Musk viết trong một bức thư gửi đến Chủ tịch Twitter Bret Taylor và được đính kèm trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh từng tiết lộ rằng Twitter sẽ không phục vụ cho yêu cầu tự do ngôn luận của xã hội nếu cứ vận hành như hiện tại và hãng này cần phải được chuyển đổi sang hình thức một công ty tư nhân. Ông cũng nói rằng lợi ích của các thành viên ban lãnh đạo của Twitter không đi cùng với cổ đông do những người này hầu như không sở hữu cổ phần nào trong công ty.

Ông Musk hiện đang là cổ đông lớn thứ 2 của Twitter với 9,2% cổ phần. Cổ đông lớn nhất là Vanguard Group nắm giữ 10,3% cổ phần.

Trong một động thái ngăn cản kế hoạch thâu tóm của tỷ phú Elon Musk, ban lãnh đạo Twitter đã thông qua quy định mới có tên quyền cổ đông có thời hạn, còn được gọi là chiến lược phòng thủ “thuốc độc”.

Theo quy định này, nếu bất kỳ cá nhân hoặc tập thể nào có từ 15% cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Twitter trở lên mà không có sự chấp thuận của ban lãnh đạo thì các cổ đông khác sẽ được phép mua thêm cổ phiếu với mức giá thấp hơn bình thường. Quy định mới sẽ hết hạn vào ngày 14/4 năm 2023.

Về cơ bản, quy định này sẽ làm giảm giá trị của từng cổ phiếu của Twitter bằng cách tăng tổng số cổ phiếu, qua đó gây khó cho tỷ phú Elon Musk trong việc mua được tất cả cổ phiếu của công ty.

Dù vậy, Musk cho biết ông có một “kế hoạch B” trong trường hợp Twitter từ chối đề nghị của ông. Vị tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn chưa công khai kế hoạch dự phòng này.

Theo hãng tin Daily Wire, việc áp dụng chiến lược trên có thể sẽ không ngăn cản việc tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter. Hiện tại, có thể xảy ra 3 kịch bản và không có viễn cảnh nào mang lại lợi ích cho ban lãnh đạo của Twitter. Thứ nhất, ông Musk có thể giành chiến thắng khi thành công trong việc thu thập đủ sự ủy quyền của các cổ đông khác để giành được lá phiếu bầu chọn nhằm loại bỏ các giám đốc cũng như chiếc lược phòng thủ “thuốc độc”. Thứ hai, ông Elon Musk buộc công ty phải tìm một người mua thay thế có khả năng mua với mức giá cao hơn, qua đó đẩy giá trị cổ phiếu lên. Thứ ba, CEO Tesla và SpaceX rời khỏi công ty và ban lãnh đạo phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện khi các cổ đông đổ lỗi cho Twitter vì đã gây tổn hại đến giá trị cổ phiếu của mình.

CEO Tesla và SpaceX phản đối những gì ông coi là thiếu tự do ngôn luận trên Twitter. Ông Musk cho rằng nền tảng nên mở mã nguồn thuật toán để tăng tính minh bạch trong các quyết định về nội dung. Đây sẽ là thay đổi lớn với cách hoạt động của Twitter.

Khi được hỏi làm cách nào để thay đổi việc kiểm duyệt nội dung của Twitter, ông Musk giải thích rằng bài kiểm tra một nền tảng có tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận hay không rất đơn giản. “Nếu bạn cho phép người bạn không ưa nói điều bạn không thích, đó là tự do ngôn luận”, ông nói.

Ông Musk hiện có trên 80 triệu người theo dõi trên Twitter kể từ khi tham gia vào năm 2009 và đã sử dụng nền tảng này để đưa ra nhiều thông báo. Vị CEO 50 tuổi này được dự đoán trở thành người đầu tiên tích lũy tài sản ròng 1 nghìn tỷ USD vào năm 2024, theo phân tích xu hướng tăng trưởng trung bình hàng năm của Tipalti Approve.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Nga dội tên lửa xuống Lviv, chuẩn bị cho cuộc tấn công tổng lực ở Donbass