Mới đây, CEO của Tesla và SpaceX Elon Musk, người giàu nhất thế giới hiện nay với giá trị tài sản ròng gần 274 tỷ USD, đã thành lập 3 công ty có trụ sở tại Delaware (Mỹ) là “X Holdings I”, “X Holdings II”“X Holdings III”, được cho là ra đời với mục đích thâu tóm Twitter.

thâu tóm
CEO Elon Musk. (Ảnh: Naresh111/Shutterstock)

Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) Mỹ, X Holdings I sẽ đóng vai trò là công ty mẹ giám sát một giao dịch tiềm năng; X Holdings II sẽ sáp nhập với Twitter và thực hiện việc mua cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của hãng này; X Holdings III sẽ đóng vai trò tài trợ cho giao dịch.

Ngoài ra, ông Elon Musk thông báo đã huy động được 46,5 tỷ USD để thâu tóm Twitter. Trước đó, ông từng nói việc đề nghị “mua đứt” công ty này là vì lợi ích cộng đồng, nhằm đảm bảo mang lại sự tin cậy cho nền tảng chứ hoàn toàn không phải để kiếm tiền. Theo vị tỷ phú, Twitter sẽ không phục vụ cho yêu cầu tự do ngôn luận của xã hội nếu cứ vận hành như hiện tại và hãng này cần phải được chuyển đổi sang hình thức một công ty tư nhân. CEO Tesla và SpaceX chia sẻ rằng bài kiểm tra một nền tảng có tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận hay không rất đơn giản. “Nếu bạn cho phép người bạn không ưa nói điều bạn không thích, đó là tự do ngôn luận”, ông nói.

Cụ thể, ông Elon Musk đã cam kết bỏ ra 21 tỷ USD từ tài sản cá nhân cộng thêm 12,5 tỷ USD vay ký quỹ, để có tiền thực hiện giao dịch mua Twitter. Ngoài ra, các ngân hàng và công ty, bao gồm Morgan Stanley, Bank of America, Barclays, MUFG, Societe Generale, Mizuho Bank và BNP Paribas, đã đồng ý cung cấp khoản vay 13 tỷ USD khác cho ông Musk, theo hồ sơ nộp lên SEC.

Động thái mới nhất của ông Elon Musk được đưa ra sau khi Twitter không những không đáp lại lời đề nghị hỏi mua từ ông, mà còn thông qua việc áp dụng chiến lược phòng thủ “thuốc độc (poison pill)” nhằm ngăn chặn khả năng vị tỷ phú này thâu tóm công ty.

Hồi đầu tháng 4, CEO Tesla và SpaceX tiết lộ rằng ông đã sở hữu 9,2% cổ phần của Twitter, qua đó trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của hãng này.

Ông Elon Musk hiện có khoảng trên 80 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Twitter kể từ khi tham gia vào năm 2009 và đã sử dụng nền tảng này để đưa ra nhiều thông báo.

Theo danh sách tỷ phú dựa trên thời gian thực của tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của CEO Elon Musk của hãng Tesla và SpaceX đã đạt mốc kỷ lục 267,3 tỷ USD vào hôm 24/3 vừa qua. Vị CEO 50 tuổi này được dự đoán trở thành người đầu tiên tích lũy tài sản ròng 1 nghìn tỷ USD vào năm 2024, theo phân tích xu hướng tăng trưởng trung bình hàng năm của Tipalti Approve.

Trước đó, CEO Elon Musk đã gửi đến Ukraine 2 lô hàng gồm các thiết bị Internet vệ tinh Starlink của SpaceX cũng như các thiết bị hỗ trợ để dùng Internet ở những nơi không có điện trong bối cảnh nước này đang bị Nga tấn công.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Tài xế Trung Quốc bất lực khi xe bị niêm phong, quấn dây sắt để cách ly