Người sáng lập Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk, đã lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault, theo hãng tin CNN.

tỷ phú Elon Musk
Ông Elon Musk. (Ảnh: Par Naresh777/Shutterstock)

Trước đó, ông Elon Musk đã bị vị tỷ phú người Pháp soán ngôi vào tháng 12/2022 và tụt xuống vị trí người giàu thứ 2 thế giới kể trong thời gian qua.

Dù vậy, theo hãng tin Bloomberg, việc cổ phiếu của tập đoàn Tesla tăng giá trong phiên giao dịch hôm 27/2 đã giúp vị tỷ phú gốc Nam Phi lấy lại vị thế người giàu nhất thế giới.

Tài sản của ông Elon Musk sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 27/2 đã tăng lên mức 187,1 tỷ USD, vượt qua khối tài sản 185,3 tỷ USD của Arnault.

Giá trị cổ phiếu của hãng xe điện Tesla đã sụt giảm mạnh vào năm 2022 do bị ảnh hưởng từ những diễn biến trong thương vụ thâu tóm mạng xã hội Twitter của ông Musk, cũng như làn sóng suy thoái trong lĩnh vực công nghệ nói chung. Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng xe điện này đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ kể từ đầu năm 2023.

Bên cạnh việc giữ vị trí người giàu nhất thế giới, vị tỷ phú gốc Nam Phi cũng là người nắm giữ kỷ lục về khối tài sản bị mất đi của một người. Cụ thể, vào cuối năm 2022, ông Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử mất số tiền kỷ lục 200 tỷ USD – sau khi giá trị tài sản của ông giảm từ mức 340 tỷ USD vào tháng 11/2021 xuống còn 137 tỷ USD vào tháng 12/2022.

Ở một diễn biến khác, ông Elon Musk gần đây đã liên hệ với các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thảo luận về việc thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu mới nhằm phát triển một giải pháp thay thế cho công cụ đối thoại có trang bị AI là ChatGPT.

Trước đây, vị tỷ phú này từng lên tiếng chỉ trích ChatGPT. “AI đang mạnh đến mức nguy hiểm”, ông Musk đăng tải nội dung tweet hồi tháng 12/2022.

Vào ngày 26/2, tỷ phú Musk tiếp tục bày tỏ một chút lo ngại về sự tồn tại của AI. “Một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh là AI”, tỷ phú Musk phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai.

Phan Anh

Video: 4 kiểu người cổ nhân thường giữ khoảng cách, tránh kết giao