Tỷ phú Jack Ma mới đây đã từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group, nền tảng fintech lớn nhất Trung Quốc do ông sáng lập, theo hãng tin Reuters.

Tỷ phú Jack Ma
Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)

Hôm 7/1 vừa qua, tập đoàn Ant Group của Trung Quốc 7/1 cho biết rằng nhà sáng lập Jack Ma sẽ không còn kiểm soát “gã khổng lồ” fintech Trung Quốc này sau khi các cổ đông của công ty đồng ý thực hiện một loạt điều chỉnh cổ phần, khiến ông từ bỏ hầu hết các quyền biểu quyết của mình.

Trước đây, Jack Ma sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết tại Ant Group nhưng những thay đổi này sẽ có nghĩa là cổ phần của ông giảm xuống còn 6,2%, theo tính toán của Reuters.

Mặc dù Jack Ma chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant, một chi nhánh của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd, nhưng ông đã thực hiện quyền kiểm soát công ty thông qua các tổ chức liên quan, theo bản cáo bạch IPO của Ant Group nộp cho các sàn giao dịch vào năm 2020.

Bản cáo bạch cho thấy công ty Hàng Châu Yunbo (một phương tiện đầu tư của Jack Ma) có quyền kiểm soát hai thực thể khác sở hữu tổng cộng 50,5% cổ phần của Ant Group.

Từ tháng 7/2022, tỷ phú công nghệ của Trung Quốc Jack Ma đã có kế hoạch nhượng lại quyền kiểm soát Ant Group, tập đoàn fintech liên kết chặt chẽ với Alibaba, người khổng lồ thương mại điện tử do ông sáng lập.

Động thái nói trên sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khác trong quá trình tái cấu trúc và xáo trộn quyền lực của Ant Group kể từ khi Trung Quốc hủy bỏ đợt chào bán công khai lần đầu trị giá 35 tỷ USD gần hai năm trước.

Vào tháng 11/2020, chính quyền Trung Quốc đã tạm dừng đợt IPO của Ant, vào thời điểm đó sẽ là đợt niêm yết công khai lớn nhất thế giới và sau đó yêu cầu Ant phải trải qua một quy trình thay đổi buộc công ty phải tuân theo các quy định tài chính giống như quy định giám sát các ngân hàng truyền thống.

Cho đến thời điểm đó, Ant, giống như nhiều công ty về Internet khác của Trung Quốc, đã phát triển với tốc độ chóng mặt trong một môi trường pháp lý tương đối dễ dãi. Công ty đã tạo ra một số doanh nghiệp công nghệ tài chính trị giá hàng tỷ USD, trong đó có Alipay – công ty thống trị thị trường thanh toán di động của Trung Quốc trong sự độc quyền được chia sẻ với WeChat Pay của Tencent; một quỹ thị trường tiền tệ có thời điểm đã trở thành quỹ lớn nhất thế giới; và một doanh nghiệp cho vay vi mô làm ăn phát đạt.

Được biết, tỷ phú Jack Ma đã xuất hiện tại sân vận động Rajadamnern ở Bangkok, Thái Lan hôm 5/1. Nhà sáng lập 58 tuổi của tập đoàn Alibaba có mặt tại khu VIP của sân Rajadamnern, sân vận động mang tính biểu tượng của bộ môn Muay Thái và tạo dáng giơ nắm đấm trước mặt để chụp ảnh cùng võ sĩ huyền thoại Buakaw Banchamek.

Phan Anh

Video: Vốn quý nhất của người phụ nữ là sự giáo dưỡng