Tỷ phú ngành khai thác mỏ của Úc, ông Andrew Forrest, cho biết sẽ đầu tư số tiền 500 triệu USD cho một quỹ tài chính quốc tế để giúp tái thiết Ukraine.

tái thiết Ukraine
Ông Andrew Forrest. (Ảnh: Wikipedia/CC0 1.0)

Cụ thể, tỷ phú Forrest và tập đoàn của ông là Nicola Forrest sẽ cung cấp số tiền nêu trên thông qua quỹ tài chính Tattarang, với mục đích chi trả cho các hoạt động của Sáng kiến Tăng trưởng xanh Ukraine, có tổng mức vốn dự kiến tối thiểu 25 tỷ USD.

Tỷ phú Forrest cho biết ông muốn hỗ trợ người dân Ukraine tái thiết đất nước, hướng tới mục đích tái thiết Ukraine trong một thế hệ, đồng thời mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Doanh nhân người Úc cho hay rằng bằng cách hỗ trợ kinh doanh cho Ukraine, các doanh nghiệp toàn cầu đang gửi một thông điệp tới thế giới rằng họ sẽ sẵn sàng giúp tái thiết ngay lập tức.

Thông báo được đưa ra vào ngày 17/11 tại Diễn đàn kinh tế mới do Bloomberg tổ chức tại Singapore, với sự tham dự của tỷ phú Forrest và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Tổng thống Zelensky đã hoan nghênh hành động của tỷ phú Forrest và cho biết khoản kinh phí này sẽ góp phần đáng kể cho việc thay thế các cơ sở hạ tầng bị hư hại trong xung đột.

Trước đó, trong thông cáo báo chí, quỹ Tattarang cho biết các kế hoạch cho Sáng kiến Tăng trưởng xanh Ukraine đã được tiến hành từ tháng 3/2022, với sự tiên phong của Tập đoàn Nicola Forrest và sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp toàn cầu khác. Tattarang kỳ vọng sáng kiến sẽ thu hút thêm đầu tư từ các tập đoàn toàn cầu, đưa nguồn vốn tăng lên ít nhất 100 tỷ USD, được rót vào cơ sở hạ tầng chính của Ukraine.

Phan Anh