Tỷ phủ George Soros hôm thứ Ba (24/5) đã nói rằng cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine có thể đã đang là sự khởi đầu của Thế chiến III. Ông cũng nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để bảo vệ nền văn minh tự do là đánh bại lực lượng vũ trang của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Embed from Getty Images

Ông Soros, 91 tuổi, đánh giá cuộc chiến tranh Ukraine là một phần của một cuộc chiến rộng lớn hơn giữa các xã hội mở và các xã hội đóng. Ông ví Trung Quốc và Nga là những xã hội đóng đang trỗi dậy.

Cuộc chiến tranh xâm lược này có thể đã đang là sự khởi đầu của Thế chiến III và nền văn minh của chúng ta có thể không qua khỏi”, Tỷ phú Soros nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Cách tốt nhất và có lẽ là cách duy nhất để bảo vệ nền văn minh của chúng ta là phải đánh bại Putin sớm nhất có thể. Đó là điều mấu chốt”, ông Soros nói.

Tỷ phú cánh tả 91 tuổi cho biết ông Putin bây giờ đã tin cuộc chiến tranh do ông ta phát động là sai lầm và đang chuẩn bị đàm phán ngừng bắn.

Nhưng ngừng bắn là không bền vững bởi vì không thể tin tưởng ông ta. Putin càng trở nên yếu hơn, thì ông ta càng trở nên khó đoán hơn”, ông Soros nói.

Ông Soros nói Liên minh châu Âu phải hiểu rằng Putin có thể cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga vốn đang chiếm khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng khí đốt của châu Âu.

Tôi không thể đoán được kết quả, nhưng Ukraine chắc chắn có cơ hội chiến thắng”, ông Soros nói về viễn cảnh cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã kéo dài 3 tháng.