Một ông trùm bất động sản Trung Quốc đang đấu tranh pháp lý nhằm tránh né việc bị dẫn độ từ Anh sang Hoa Kỳ do vai trò của ông trong việc hối lộ các quan chức thành phố San Francisco.

Embed from Getty Images

Tỷ phú Zhang Li, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của công ty R&F Properties đặt tại Quảng Châu, đang bị truy nã ở California vì bị cáo buộc hối lộ các quan chức nhà nước từ năm 2015 đến năm 2020. Ông Zhang bị cáo buộc đã hối lộ các nhân viên chính quyền để nhận được giấy phép cho một dự án xây dựng lớn ở San Francisco.

Ông trùm 69 tuổi này đã bị bắt ở London vào ngày 30/11 theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Tại phiên tòa hôm 12/12, Thẩm phán John Zani đã cho phép ông Zhang được tại ngoại với số tiền bảo lãnh kỷ lục 18,4 triệu đô la trước khi các thủ tục dẫn độ được tiến hành. Ông Zhang đã không tham dự phiên điều trần, mà ủy quyền cho luật sư của ông.

Giờ đây, ông Zhang đang sống dưới sự quản thúc tại gia 24/24 trong tòa nhà chọc trời sang trọng ở London. Ông không được phép truy cập vào bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet và phải bị còng tay với một thành viên trong đội an ninh tư nhân do tòa án chỉ định khi ông rời khỏi nơi ở đến tham dự phiên tòa.

Ông Zhang trước đây là một quan chức trong chính quyền cộng sản Trung Quốc. Sau đó ông đã đồng sáng lập công ty R&F, một công ty bất động sản được niêm yết ở Hồng Kông. Ông cũng đồng sáng lập Z&L, một công ty bất động sản ở California, Hoa Kỳ, thông qua công ty này ông đã hối lộ các quan chức chính quyền tiểu bang. Một đại diện của cơ quan công tố Hoa Kỳ mô tả Z&L là chi nhánh ở Mỹ của công ty R&F.

Trong một thông báo hôm 12/12, R&F tuyên bố các cáo buộc là “cáo buộc sai sự thật”. Cáo buộc này bắt nguồn từ chuyến thăm Trung Quốc của một cựu quan chức phụ trách các vấn đề công cộng của thành phố San Francisco. Chuyến thăm được cho là bao gồm các bữa ăn và chỗ ở sang trọng.

Trong một hồ sơ chứng khoán đệ trình hôm 13/12, R&F khẳng định họ không cung cấp bất kỳ khoản tiền nào để bảo lãnh ông Zhang và họ không có lợi ích nào ở công ty Z&L. Mặc dù công ty này tuyên bố rằng vụ việc này sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến việc kinh doanh và hoạt động của công ty, nhưng cổ phiếu của R&F đã giảm hơn 13% vào ngày 13/12.

Sòng bài Loyale

Đây không phải là vụ việc đầu tiên các quan chức địa phương ở California bị cáo buộc có quan hệ tham nhũng với Trung Quốc.

Hồi tháng 11, một tỷ phú người Trung Quốc, chủ sở hữu một công ty bất động sản ở Los Angeles, đã bị kết tội hối lộ hơn 1 triệu đô la cho một ủy viên hội đồng thành phố Los Angeles, bao gồm các chuyến du lịch trên biển sang trọng, các chuyến đi đến sòng bài tiêu xài rất nhiều tiền và mại dâm.

Tỷ phú Wei Huang, cũng là người sở hữu một trong những công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đã chi khoản tiền hối lộ trên trong nỗ lực lâu dài để phát triển một tòa nhà chọc trời 77 tầng ở Los Angeles. Ông đã mua chuộc người đại diện và là người phụ trách lập kế hoạch của khu vực này từ năm 2013 đến năm 2018.

Phát quyết kết tội đó là một trong chín phán quyết được thực hiện tại riêng thành phố Los Angeles. Tất cả các vụ án này đều do Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện như một phần trong “Chiến Dịch Sòng bài Loyale”, một cuộc điều tra quy mô lớn của Bộ Tư pháp Mỹ về tham nhũng tại Tòa thị chính Los Angeles.

Chỉ riêng trong năm nay, khoảng 10.000 cá nhân giàu có (những người có tài sản trên 1 triệu đô la) từ Trung Quốc đã đổ xô đến Hoa Kỳ, với một phần ba trong số họ mua bất động sản ở California với giá trung bình hơn 1 triệu đô la cho mỗi giao dịch. 58% trong số đó trả tiền mua bất động sản bằng tiền mặt.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)