Mạng quân sự Mỹ gần đây báo cáo, hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy một máy bay không người lái (UAV) bí ẩn lần đầu tiên được phát hiện gần nhà chứa máy bay khổng lồ tại một căn cứ quân sự của Bắc Triều Tiên. Hiện vẫn chưa rõ kiểu dáng và hiệu suất của chiếc UAV này.

Hình ảnh máy bay không người lái CH-4 Rainbow. (Nguồn: Infinty 0/Wikimedia)

Mạng quân sự Defence Blog dẫn lời các chuyên gia cho biết, nhìn bề ngoài, chiếc UAV được tìm thấy tại căn cứ không quân Bắc Triều Tiên giống với chiếc “Rainbow-4” (UAV CH-4) do Trung Quốc phát triển.

Phát hiện này đã thu hút sự chú ý lớn của ngoại giới, bởi Bắc Triều Tiên, vốn luôn đe dọa các nước láng giềng bằng tên lửa đạn đạo, liệu có trang bị thêm những vũ khí khác mang tính đe dọa hơn nữa?

Tờ Defence Blog phân tích, trong vài năm qua, chiếc UAV Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ và MQ-9 Reaper của Mỹ đã nhiều lần thể hiện tốt trong xung đột quân sự, rõ ràng Bình Nhưỡng cũng muốn có UAV.

Chiếc UAV bí ẩn này được nhìn thấy bên ngoài một nhà chứa máy bay khổng lồ tại Căn cứ Không quân Panghyon ở Guseong, tỉnh Bắc Pyongan. Sau khi phóng to hình ảnh vệ tinh, có thể nhìn thấy hình ảnh mờ, theo tính toán tỷ lệ, rất có thể đó là một phương tiện bay không người lái. Các chuyên gia ước tính rằng nó có thể là UAV dùng để giám sát và trinh sát trên không.

Đánh giá từ các hình ảnh vệ tinh, chiếc UAV này tương tự như loại UAV “CH-4” về sải cánh và hình dáng bên ngoài, báo cáo cho biết. Đây là lần đầu tiên UAV được phát hiện ở Bắc Triều Tiên. Hiện chưa rõ nguồn gốc và thông tin thêm về nó.

UAV CH-4 bị phát hiện bay vòng quanh Đài Loan

Theo ghi nhận, CH-4 Rainbow là một mẫu UAV đang hoạt động của Quân đội ĐCSTQ. Nó là một UAV mới được phát triển trên cơ sở mẫu CH-3. Các trang bị chính bao gồm: máy bay không người lái tầm trung, máy đo từ xa mặt đất và trạm điều khiển từ xa và thiết bị hỗ trợ mặt đất. Mẫu CH-4 này có tầm hoạt động tối đa 3.500 km và thời gian bay 40 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Truyền thông Đài Loan hồi tháng 9 đưa tin, tính đến 5:00 chiều ngày 17/9, quân đội Đài Loan đã phát hiện 20 loại máy bay quân sự của ĐCSTQ, trong đó có 2 chiếc bay qua đường trung tuyến của eo biển và đường mở rộng của đường trung tuyến này, tiến vào không phận phía tây nam. UAV CH-4 lần đầu tiên bị ghi hình được.

Có phát hiện cho thấy Bắc Kinh đã bán UAV CH-4 cho các nước khác. Theo ghi nhận, loại UAV này đã được xuất khẩu sang các nước như Algeria, Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Jordan, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Iraq và Qatar. Phiến quân Yemen bắn hạ UAV CH-4 của Ả Rập Xê Út vào cuối năm 2020.