Một máy bay chiến đấu không người lái của Trung Quốc đã bay vòng quanh Đài Loan, xâm nhập vùng nhận dạng phòng không. Bộ Quốc phòng của quốc đảo lo ngại về khả năng của Bắc Kinh trong việc tấn công các căn cứ bờ biển phía đông Đài Loan. Cùng ngày, một máy bay tuần tra hàng hải của Hoa Kỳ cũng bay qua eo biển Đài Loan, theo Reuters đưa tin 28/4.

“Bọ cạp 2 đuôi” TB-001 của Trung Quốc. (Ảnh cắt từ video)

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng hôm Thứ Sáu (28/4), 38 máy bay chiến đấu Trung Quốc và một máy bay không người lái TB-001 đã bay vòng quanh hòn đảo. Trong đó 19 máy bay đã bay qua đường trung tuyến ngăn cách đảo Đài Loan với Trung Quốc Đại Lục. “Bọ cạp 2 đuôi” TB-001 là một trong những UAV lớn nhất của Trung Quốc, có thể mang bom hoặc tên lửa.

Màn phô diễn sức mạnh máy bay của Trung Quốc là một trong những màn phô diễn lớn nhất mà nước này từng tổ chức.

  • Tình trạng leo thang các hoạt động quân sự ở khu vực Đài Loan bởi cả hai phe Trung Quốc và Hoa Kỳ trong những ngày qua:

Trung Quốc, nước coi quốc đảo Đài Loan tự quản là lãnh thổ của mình, đã gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo này trong 3 năm qua khi họ cố gắng buộc Đài Bắc chấp nhận yêu sách chủ quyền của mình.

Trong tháng này, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy ở Los Angeles.

Chiếc “bọ cạp 2 đuôi” TB-001, bay vòng quanh Đài Loan, đầu tiên băng qua Kênh Bashi ngăn cách Đài Loan với Philippines, sau đó đi lên phía đông Đài Loan trước khi quay trở lại bờ biển Trung Quốc, theo bản đồ do Bộ cung cấp.

Chieh Chung, một nhà nghiên cứu quân sự tại Tổ chức Chính sách Quốc gia của Đài Loan, phân tích rằng Trung Quốc có khả năng gửi TB-001 để phát hiện các mục tiêu trên bờ biển phía đông của hòn đảo, nơi Đài Loan sắp xếp trú ẩn cho các lực lượng dự bị, vì các căn cứ ở đó không có đối mặt với Trung Quốc.

Ông nói, “nó sẽ cho phép các lực lượng hải quân và không quân của quân đội cộng sản ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm các nhóm tấn công của không quân hoặc các nhóm tác chiến tàu sân bay, tiến hành các cuộc tấn công” vào bờ biển phía đông Đài Loan.

Ông nói thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên một máy bay không người lái của Trung Quốc bay quanh Đài Loan, nhưng rất có thể đây là lần đầu tiên nó bay hoàn toàn trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

“Bọ cạp 2 đuôi” TB-001 của Trung Quốc:

Nhiệm vụ eo biển Đài Loan của Hải quân Hoa Kỳ

Căng thẳng xung quanh Đài Loan đã khiến Washington và các đồng minh cảnh báo, và kêu gọi Trung Quốc không nên tìm cách cưỡng ép mối quan hệ với Đài Loan.

Một máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ đã bay qua eo biển Đài Loan vào thứ Sáu, và một nhà lập pháp cấp cao của Pháp đã xác nhận một tàu chiến từ nước ông gần đây đã đi qua tuyến đường thủy nhạy cảm.

Hoa Kỳ, và đôi khi là các đồng minh của họ, thường xuyên đưa tàu chiến và máy bay đi qua eo biển Đài Loan trong những năm gần đây.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ miêu tả chiếc Poseidon đã bay trong không phận quốc tế.

“Bằng cách hoạt động trong eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế, Hoa Kỳ bảo vệ các quyền và tự do hàng hải của tất cả các quốc gia,” quân đội Hoa Kỳ tuyên bố. “Việc máy bay đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Quân đội Trung Quốc tuyên bố họ đã theo dõi máy bay và cáo buộc Hoa Kỳ có hành vi khiêu khích ở eo biển.

Năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố nước này có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan, đồng thời cho rằng đây là “tuyên bố sai lầm” khi gọi eo biển này là vùng biển quốc tế.

Hoa Kỳ và Đài Loan đều nói rằng quan điểm của Trung Quốc là không đúng.

Gặp bà Thái Anh Văn tại văn phòng của bà ở Đài Bắc vào thứ Sáu, một nhà lập pháp Pháp và cựu bộ trưởng quốc phòng cho biết việc gửi một tàu chiến qua eo biển cho thấy cam kết của nước Pháp đối với an ninh.

“Tôi muốn nói với các bạn rằng quan điểm của quốc hội chúng tôi là, an ninh của Đài Loan là mối quan tâm quan trọng đối với chúng tôi, và chúng tôi đang khuyến khích các nhà chức trách của chúng tôi cảnh giác về an ninh ở Eo biển [Đài Loan], như việc tàu chiến của chúng tôi đi qua gần đây một lần nữa đã chứng minh,” theo Phó Chủ tịch Thượng viện Alain Richard của Pháp.

Ông không nói rõ chuyến đi của tàu Pháp diễn ra khi nào và cả Chính phủ Pháp và Đài Loan đều chưa chính thức xác nhận thông tin chi tiết. Bộ Quốc phòng Đài Loan trong tháng này cho biết họ đã biết về việc quá cảnh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đã cảnh báo không nên để bị lôi kéo vào một cuộc khủng hoảng Đài Loan dẫn dắt bởi “cách bắt nhịp của Mỹ và phản ứng thái quá của Trung Quốc.”

Nhật Tân