Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ mới đây đã nhất trí hoàn toàn thông qua nghị quyết ủng hộ các cuộc biểu tình chống chế độ cộng sản tại Cuba.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Các cuộc biểu tình chống chế độ trên diện rộng chưa từng có đã bùng phát tại Cuba từ ngày 11/7. Theo các tổ chức nhân quyền, gần 700 người biểu tình đã bị giới chức Cuba bắt giữ tùy tiện, nhiều người trong số này hiện không rõ đang bị giam giữ ở đâu. Giới chức đã bắt đầu tổ chức các phiên tòa chiếu lệ để kết tội người biểu tình, kể cả trẻ vị thành niên, các tội danh như gây mất trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ v.v…

Theo thông cáo báo chí từ Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nghị quyết vừa được thông qua lên án “chính phủ Cuba sử dụng bạo lực chống lại hàng nghìn công dân Cuba đã đang xuống đường tuần hành ôn hòa để kêu gọi chính quyền tôn trọng các quyền cơ bản của con người và kêu gọi chấm dứt chế độ độc tài tại Cuba”.

Nghị quyết có đoạn viết: “Xét thấy bất chấp chế độ độc tài phong tỏa dịch vụ internet để ngăn chặn thông tin về các cuộc biểu tình, người dân Cuba vẫn được chứng kiến nhiều tấm gương về đồng hương của họ đang yêu cầu sự thay đổi tại đất nước này và dũng cảm tham gia vào các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng”.

Xét thấy bất chấp bản chất ôn hòa của các cuộc biểu tình, [Chủ tịch Cuba] Miguel Diaz-Canel đã kích động bạo lực trong quần chúng nhân dân Cuba và đã khuyến khích những người ủng hộ ông ta tấn công những người biểu tình ôn hòa. Ông ta đã tuyên bố trên truyền hình rằng, ‘lệnh chiến đấu đã được ban hành, hãy xuống phố’ và ông ta đã cầm cố mạng sống của những người ủng hộ mình, khi kêu gọi: ‘Bước qua xác chết của chúng ta. Chúng ta sẵn sàng làm mọi thứ’”.

Nghị quyết kết luận: “Do đó, bây giờ bằng nghị quyết này, Thượng viện: bày tỏ sự đoàn kết mạnh mẽ với người dân Cuba đang khát khao được sống trong một đất nước tự do và dân chủ, được tự do tiếp cận thông tin, công lý và thịnh vượng kinh tế”.

Trong thông cáo báo chí, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez (Đảng Dân chủ, bang New Jersey) cho hay: “Khi chế độ Díaz Canel tiếp tục chiến dịch trấn áp bạo lực, làm người dân mất tích bí ẩn, bỏ tù tùy tiện để dẹp phong trào ủng hộ dân chủ tại Cuba, thì Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đang lên tiếng nhất trí hoàn toàn đoàn kết tuyệt đối với hàng nghìn người dân Cuba đã đang mạo hiểm tính mạng để tự giải phóng khỏi bàn tay sắt của chế độ độc tài vốn đã trấn áp tinh thần nhân dân trong hơn 60 năm qua”.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida), thành viên cao cấp Ủy ban Đối Ngoại thượng viện, tuyên bố: “Khi chế độ Cộng sản áp bức Cuba tiếp tục bắt người dân Cuba làm con tin sau 62 năm đàn áp và lạm dụng không ngừng nghỉ, tôi hoan nghênh Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã thông qua nghị quyết lưỡng đảng quan trọng này. Nước Mỹ phải sát cánh cùng những người dân Cuba dũng cảm khi họ chiến đấu vì quyền tự do cơ bản của họ và [chiến đấu] chống lại chính thể chuyên chế”.

Nghị quyết nêu trên sẽ tiếp tục được đưa ra toàn Thượng viện thảo luận và bỏ phiếu thông qua. Một nghị quyết tương tự cũng đã được các dân biểu lưỡng đảng giới thiệu ra Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Như Ngọc

Xem thêm: