Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ, Dân biểu Dân chủ bang Massachusetts Richard Neal hôm thứ Sáu (10/5) đã chính thức ra trát yêu cầu Bộ Tài chính và Cục Thuế Liên bang phải nộp 6 năm hồ sơ thuế Trump trong vòng một tuần.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ông Neal đã ban hành hai trát đòi riêng rẽ gửi tới Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Cục trưởng Cục Thuế Liên bang Charles Rettig yêu cầu nộp 6 năm tờ khai thuế cá nhân và kinh doanh của ông Trump. Hai ông Mnuchin và Rettig có thời hạn tới 5 giờ chiều ngày 17/5 (giờ miền đông nước Mỹ) để giao nộp tài liệu theo yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ.

Trong tuyên bố do Ủy ban Thuế vụ phát hành hôm 10/5, Chủ tịch Richard Neal cho hay: “Mặc dù tôi không thực hiện bước này nhẹ nhàng, nhưng tôi tin hành động này cho chúng tôi cơ hội tốt nhất để thành công và thu thập được tài liệu yêu cầu.”

“Tôi chân thành hy vọng rằng Bộ Tài chính sẽ cung cấp tài liệu được yêu cầu trong tuần tới để ủy ban có thể bắt đầu công việc của mình một cách nhanh chóng,” ông Neal nói thêm.

Ông Neal ban hành trát đòi nêu trên căn cứ theo một luật liên bang của Mỹ trong đó quy định rằng một số ít nhà lập pháp nhất định, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, được quyền yêu cầu Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ thuế của bất kỳ người nộp thuế Mỹ nào.

Trước khi ban hành trát đòi chính thức, ông Neal đã hai lần gửi thư cho Bộ Tài chính và Cục Thuế đặt thời hạn ngày 3/4 và sau đó gia hạn tới ngày 23/4, hai cơ quan này phải nộp hồ sơ thuế Trump cho Ủy ban Thuế vụ, nhưng Bộ Tài chính và Cục Thuế đều từ chối yêu cầu của ông Neal.

Lần gần nhất hôm 6/5, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã gửi thư tới Chủ tịch Richard Neal thông báo chính thức thức từ chối yêu cầu nộp tờ khai thuế của Tổng thống Trump. Ông Mnuchin nói rằng yêu cầu của Chủ tịch Neal thiếu “mục đích lập pháp hợp pháp.”

Fox News dẫn lá thư của ông Mnuchin gửi ông Neal có đoạn viết: “Như ông đã từng công nhận, yêu cầu của Ủy ban là chưa từng có tiền lệ và nó đưa ra những vấn đề hiến pháp nghiêm trọng, mà nếu giải quyết nó có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho tất cả những người nộp thuế.”

Ông Neal và đảng Dân chủ muốn tờ khai thuế của ông Trump nhằm phục vụ cho cuộc điều tra của họ về khả năng có xung đột tiềm năng giữa các lợi ích kinh tế cá nhân của Tổng thống Trump với lợi ích quốc gia khi ông vẫn có doanh nghiệp riêng khi đương chức.

Các quan chức chính quyền Trump và đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã nhiều lần lên án những nỗ lực thu thập tờ khai thuế Trump của đảng Dân chủ là hành động “vũ khí hóa” luật thuế và thông tin bí mật của người nộp thuế vì mục đích chính trị.

Dân biểu Cộng hòa Kevin Brady sáng 10/5 đã gửi thư cho ông Neal kêu gọi Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ không nên ra trát đòi hồ sơ thuế Trump.

“Những hành động như vậy sẽ là sự lạm dụng quyền giám sát của ủy ban và là ví dụ thêm nữa cho nỗ lực được điều phối của đa số Dân chủ tại Hạ viện nhằm vũ khí hóa luật thuế và sử dụng quyền giám sát hợp pháp của Quốc hội vì lợi ích chính trị,” Reuters dẫn lá thư của ông Brady gửi ông Neal.

Trong khi đó, Tổng thống Trump từ lâu đã nói với những người thân tín với ông rằng ông đang được kiểm toán và do đó không thể công khai hồ sơ thuế.

Theo hãng tin AP, vài tuần gần đây, ông Trump thêm lý do để không công bố hồ sơ thuế khi lập luận rằng người dân Mỹ đã từng một lần bầu ông làm tổng thống mà không cần xem hồ sơ thuế của ông và họ sẽ tiếp tục làm như thế lần nữa.

Như Ngọc