Tiểu ban Nghiên cứu Luật Bầu cử của Thượng viện Georgia trong buổi điều trần hôm 30/12 đã nhất trí thông qua bản kiến nghị yêu cầu thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện tất cả các phiếu bầu vắng mặt tại Hạt Fulton.

Ông Jovan Pulitzer khai chứng trước Tiểu ban Nghiên cứu Luật Bầu cử của Thượng viện Georiga vào ngày 30/12/2020. (Ảnh: NTD)

Các thượng nghị sĩ tiểu bang đang yêu cầu Hạt Fulton, nơi có thủ phủ Atlanta, phải “chuẩn bị cho việc kiểm tra” các phiếu bầu bằng phương pháp do nhà phát minh hệ thống ID kỹ thuật số Jovan Pulitzer trình bày trong phiên điều trần hôm 30/12.

Ông Jovan Pulitzer gợi ý rằng tất cả các phiếu bầu vắng mặt tại bang Georgia phải được kiểm tra pháp y và khi đó chỉ cần vài giờ là có  thể xác định được các lá phiếu giả mạo. Ông đã kêu gọi các quan chức tiểu bang nên cho phép tiến hành hoạt động kiểm tra toàn diện này.

Các quan chức của văn phòng Bộ Nội vụ bang Georgia đã không phản ứng ngay lập tức khi được The Epoch Times liên hệ để yêu cầu bình luận về bản kiến nghị của tiểu ban Thượng viện.

Hạt Fulton đã không tham gia vào phiên điều trần hôm nay”, nữ phát ngôn viên của Hạt Fulton Jessica Corbitt-Dominguez viết trong một email gửi tới The Epoch Times. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ và Quốc hội [tiểu bang] như lúc chúng tôi điều hành các cuộc bầu cử phù hợp với các luật hiện hành của tiểu bang và liên bang”.

Georgia là một trong các tiểu bang mà các kết quả bầu cử đã đang bị chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump và các bên khác thách thức. Kết quả kiểm phiếu hiện tại của bang này cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump khoảng gần 12.000 phiếu. 

Bang Georgia đã tiến hành kiểm phiếu lại bằng tay và bằng máy, và cũng thực hiện một đợt kiểm tra đối chiếu chữ ký phiếu bầu vắng mặt trong một hạt. Những động thái này đã phát hiện ra một số vấn đề và một số bất thường, nhưng chưa đủ để lật ngược các kết quả bầu cử.

Điểm nóng nhất về các cáo buộc gian lận bầu cử tại bang Georgia là tại Hạt Fulton, nơi có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ. 

Một trong những nhà quản lý bầu cử của Hạt Fulton trước đó đã nói với các nhà lập pháp tiểu bang rằng bà đã mở một hòm phiếu chứa phiếu bầu qua thư, trong đó có 110 lá phiếu “còn nguyên vẹn”, không có nếp gấp. Điều đó cho thấy rằng các lá phiếu này chưa bao giờ được cho vào các phong bì bảo mật theo quy định. 

Ông Pulitzer nói trong buổi điều trần rằng ông và đội ngũ của mình, trong khi thực hiện kiểm tra pháp y phiếu bầu, có thể phát hiện liệu có trường hợp các lá phiếu “còn nguyên vẹn” như trường hợp nêu trên hay không. 

Đoạn băng trích xuất từ camera an ninh tại một địa điểm kiểm phiếu trong đêm bầu cử ở Hạt Fulton cho thấy dường như có hàng chục nghìn phiếu bầu đã được kiểm đếm mà không có các giám sát viên của đảng chính trị hoặc giám sát viên của tiểu bang. Đoạn video này dường như chỉ ra rằng các nhân viên bầu cử đã quét các lô phiếu nhiều lần. Việc quét phiếu nhiều lần có thể là hành động hợp pháp trong trường hợp xảy ra lỗi quét phiếu, chẳng hạn như các lá phiếu bị kẹt trong máy quét.

Trong trường hợp đó, các nhân viên bầu cử buộc phải loại bỏ toàn bộ lô phiếu đã đang quét và quét lại toàn bộ lô phiếu đó. Tuy nhiên, do chất lượng hình ảnh trong đoạn video không đủ tốt nên rất khó để biết được liệu những hình ảnh ghi lại công nhân đang quét phiếu nhiều lần đó có phải là hành vi bình thường để khắc phục lỗi máy quét hay không. 

Ông Pulitzer cho biết ông và đội ngũ của mình có thể phát hiện liệu trường hợp quét lại phiếu đó có hợp lệ hay không. 

Chúng tôi sẽ có thể chỉ ra liệu [các lá phiếu] có nếp gấp không, liệu chúng có phải là giả mạo không, liệu chúng có được điền bằng tay không hay được điền bằng máy, liệu chúng có được quét đi quét lại nhiều lần không, chúng tôi có thể phát hiện từng trường hợp như vậy”, ông Pulitzer nói trong buổi khai chứng. 

Chuyên gia kỹ thuật số này giải thích rằng mỗi lá phiếu khi được quét sẽ cho ra một đoạn mã hóa. Mỗi lần lá phiếu được xử lý bằng tay, chẳng hạn như gấp phiếu lại hoặc ghi lên phiếu, thì đoạn mã hóa của lá phiếu đó sẽ thay đổi và thay đổi này có thể bị phát hiện. 

Ông Pulitzer nhấn mạnh rằng cuộc kiểm tra phiếu bầu như ông kiến nghị phải được tiến hành nhanh chóng.

Tất cả những vấn đề mà quý vị lắng nghe hôm nay có thể được chỉnh sửa và phát hiện ngay bây giờ thông qua những việc đơn giản nhất. Quý vị mất vài ngày hoặc vài tuần để kiểm đếm lại phiếu bầu. [Nhưng] khi đưa tôi 500.000 lá phiếu này, chúng tôi sẽ thực hiện [kiểm tra] chỉ trong hai giờ”, ông Pulitzer nói. Chuyên gia Pulitzer đang đề cập đến việc kiểm tra toàn bộ 528.777 phiếu tại Hạt Fulton. Trong khi đó, số phiếu toàn bang Georgia được bỏ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là khoảng 5 triệu phiếu. 

Ông Pulitzer đã chỉ trích các nhà chức trách tiểu bang vì họ từ chối cho phép tiến hành một cuộc kiểm tra pháp y toàn diện phiếu bầu. 

Đây là một sự gian lận cử tri mang tính lịch sử. Và các tiểu bang đang nói với các cử tri rằng, ‘các bạn không có quyền đó’”, ông Pulitzer nói.

Mỗi cử tri đã dùng tiền lương của họ để trả cho lá phiếu, trả cho mỗi tờ giấy, và trả cho cái máy mà quý vị đang vận hành. Và do đó những cử tri này đã trả lương cho quý vị, và quý vị làm việc cho họ, và làm điều này cho họ, [nhưng] quý vị lại nói với họ rằng, ‘các bạn không được kiểm tra chúng [phiếu bầu]’. Đó là điều vừa không thể chấp nhận được, vừa xa lạ với phong cách Mỹ”, ông Pulitzer nhấn mạnh.

Cũng tại buổi điều trần này, luật sư Giuliani đã có phát biểu kêu gọi sự dũng cảm đứng lên của tất cả mọi người. Ông nói:

Cả chục cách thể hiện bầu cử bị đánh cắp. Cử tri rởm, có rất nhiều: nào là người chết, cả tội phạm nữa. Phiếu bầu rởm, phiếu bầu qua thư rởm. Tại sao ở tất cả mọi quận tại tiểu bang Cộng Hòa này mà nghị sĩ của quận đều dẫn trước tổng thống khoảng 4 đến 6 phần trăm, từng người đều thế, chính xác từ 4 đến 6 phần trăm. Chúng ta đều biết sức ảnh hưởng của tổng thống ở đây, và chúng ta biết, có chắc chắn đến mấy trường hợp là tổng thống phải dẫn trước nghị sĩ Cộng Hòa. Thế mà sao có thể đặt được chỉ số chính xác bị dẫn trước chứ?! Ở hầu hết các bang khác thì tổng thống thường dẫn trước nghị sĩ của tiểu bang. Nên tôi đã phát mệt vì phải trình bày các biểu hiện quá nhiều rồi, cho nên mọi người biết đó, đây là vấn đề có dám không? Theo tôi đây là vấn đề về lòng dũng cảm. Các vị có đủ dũng cảm đứng lên vì trách nhiệm, theo tôi, mà hiến Pháp đặt lên vai, để bảo vệ dân chúng khỏi gian lận này, bảo vệ danh dự có tính lịch sử của tiểu bang Georgia.”

Video trích đoạn phát biểu của luật sư Giuliani:

Như Ngọc

Xem thêm: