Các phiên điều trần xác nhận đề cử viên Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã kết thúc vào chiều thứ Năm 15/10 (giờ Mỹ). Ủy ban đã chính thức chốt lịch bỏ phiếu xác nhận Thẩm phán Barrett vào ngày 22/10. Sau đó, tiến trình xác nhận bà Barrett vào Tối cao Pháp viện sẽ được đưa ra toàn Thượng viện.

Embed from Getty Images

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong phiên điều trần thứ tư hôm 15/10 đã cố gắng trì hoãn vô thời hạn tiến trình xác nhận thẩm phán Barrett. Sự cản trở của Đảng Dân chủ đã làm nóng cuộc họp điều hành của Ủy ban. Các thượng nghị sĩ Dân chủ đã phản đối xác nhận đề cử viên Barrett vào Tối cao Pháp viện trước bầu cử. Họ lập luận rằng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới nên được trao cơ hội chọn đề cử viên thay thế cố Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng tranh cãi về việc nên dừng tiến trình xác nhận trong thời gian đại dịch virus corona, quá gần ngày bầu cử và lịch trình làm việc dày đặc của Đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal (bang Connecticut) là người khởi xướng kiến nghị dừng xác nhận thẩm phán Barrett. Ông nói: “Tiến trình sai lầm, vội vàng này là điều gây hại cho ủy ban của chúng ta. Mục đích của việc làm nó, như tổng thống [Trump] đã từng nói, đơn giản là để có một thẩm phán trong Tối cao Pháp viện nhằm quyết định về cuộc bầu cử và bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả Phải chăng (ACA)”.

Nhiều thượng nghị sĩ Dân chủ khác đã tham gia kiến nghị cùng Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal. Họ chỉ trích Tổng thống Donald Trump, hồ sơ của bà Barrett, và tiến trình làm việc của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Nữ Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein (bang California) nói: “Nó vi phạm mọi thứ mà chúng ta đã đang coi trọng và những quy trình mà chúng ta đã đang xúc tiến làm việc. Tôi rất hy vọng điều này không xảy ra. Đâu cần phải làm thế. Nó sẽ tạo ra nhiều thứ tệ hại không đáng có”. Bà cũng cho rằng tiến trình xác nhận thẩm phán Barrett vi phạm các chuẩn mực của Ủy ban Tư pháp.

Phiên thảo luận về kiến nghị mà các thành viên Đảng Dân chủ đưa ra đã khiến cho lịch trình buổi điều trần hôm 15/10 bị trì hoãn 2 giờ. Đảng Cộng hòa cuối cùng đã vượt qua được sự cản trở này và tiếp tục được buổi điều trần với sự tham gia trả lời chất vấn của hai đại diện từ Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) và 8 nhân chứng do cả hai đảng mời. Các nhân chứng này chứng nhận  về tính cách, năng lực và hồ sơ của bà Barrett. Thẩm phán Barrett không tham dự phiên điều trần hôm 15/10.

Phát biểu trước Ủy ban Tư pháp, ông Randall D. Noel – Chủ tịch Ủy ban thường trực về Tư pháp Liên bang của ABA nói: “Ủy ban thường trực đã kết luận rằng tính chính trực, khí chất tư pháp, và năng lực chuyên môn của Thẩm phán Barrett đáp ứng những tiêu chuẩn rất cao cho việc bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện. Điểm số chuyên môn giỏi mà chúng tôi dành cho bà Barrett phản ánh sự đồng thuận của các đồng nghiệp biết bà ấy rõ nhất”.

Bà Pamela J. Roberts, người đánh giá chính đề cử viên Barrett, đã nói với các nhà lập pháp rằng các thẩm phán và luật sư đã “nhất trí khen ngợi” sự liêm chính và tính cách nổi bật của bà Barrett.

Trong số 8 nhân chứng mà hai đảng mời tới phiên điều trần có nữ nhân chứng Laura Wolk. Cô Laura Wolk là người phụ nữ khiếm thị đầu tiên được làm thư ký trong Tối cao Pháp viện. Phát biểu với Ủy ban Tư pháp, cô Laura Wolk kể về câu chuyện cũ khi cô còn là sinh viên của Giáo sư Barrett. Chính Giáo sư Barrett đã giúp cô Laura Wolk sử dụng công nghệ hỗ trợ người khiếm thị trong lớp học.

Đây không còn là vấn đề của em. Đó là vấn đề của tôi”, cô Laura Wolk nhớ lại lời Giáo sư Barrett đã nói với mình sau khi cô trình bày đang gặp vấn đề về công nghệ hỗ trợ học tập. “Lần gặp đó là lần đầu tiên Thẩm phán Barrett đã thể hiện sâu sắc tính cách hào phóng của mình, nhưng đó không phải là lần cuối cùng”, Laura Wolk nói.

Trong khi đó, Bác sĩ Farhan Bhatti – hành nghề bác sĩ gia đình, nhân chứng do Đảng Dân chủ mời đến phiên điều trần, đã nói về ảnh hưởng của việc bãi bỏ ACA đối với các bệnh nhân của ông nói riêng và người dân Mỹ nói chung.

Tôi ở đây để kêu gọi chống lại việc bãi bỏ đạo luật đang cứu mạng sống này và kêu gọi phản đối bất kỳ ai trong Tối cao Pháp viện mà tìm cách làm việc này. Tôi chia sẻ lo lắng rằng bất kỳ thẩm phán nào phản đối ACA đều gây nguy hiểm cho phao cứu sinh mà các bệnh nhân của tôi trông cậy vào để duy trì sức khỏe và trong nhiều trường hợp là để duy trì mạng sống”, Bác sĩ Farhan Bhatti nói với Ủy ban qua cuộc gọi video trực tuyến.

Những lo lắng của Bác sĩ Farhan Bhatti là điểm nổi bật trong các vấn đề mà Đảng Dân chủ dấy lên xuyên suốt mấy ngày điều trần vừa qua. Các thượng nghị sĩ Dân chủ đã bày tỏ quan ngại rằng Tối cao Pháp viện có thể bãi bỏ ACA. Đạo luật này dự kiến sẽ được đưa ra tranh luận tại Tối cao Pháp viện vào ngày 10/11 tới đây.

Các nghị sĩ Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp đã tìm cách gắn bà Barrett với vấn đề ACA vì cho rằng bà đang được xúc tiến nhanh chóng xác nhận vào Tối cao Pháp để kịp tham gia vào phiên tranh luận ngày 10/11. Họ cho rằng nữ thẩm phán do Tổng thống Trump đề cử sẽ không ngần ngại đảo ngược ACA. Tuy nhiên, bà Barrett trong các phiên điều trần vừa qua đã nhiều lần khẳng định rằng bà không thù hận hay phản đối ACA.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi không có thù hận hay đặt ra nghị trình cho Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả Phải chăng”, bà Barrett nói với một thượng nghị sĩ hôm 14/10.

Trong suốt các buổi điều trần, bà Barrett cũng đã khẳng định bà là thẩm phán độc lập và phi đảng phái.

Vào một thời điểm trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons (bang Delaware) đã cho rằng bà Barrett sẽ bỏ phiếu theo chiều hướng giống với cố Thẩm phán Tối cao Pháp viện Antonin Scalia, người mà bà Barrett đã làm thư ký từ một thập kỷ trước. Trong bài phát biểu chấp nhận đề cử vào tháng Chín, bà Barrett đã nói rằng “triết lý tư pháp của [Thẩm phán] Scalia cũng là triết lý tư pháp của tôi”.

Đáp trả phát ngôn mang tính chụp mũ của Thượng nghị sĩ Chris Coons, bà Barrett khẳng định sự độc lập trong vai trò thẩm phán.

Tôi hy vọng rằng ông không cho rằng tôi không có chủ kiến hoặc tôi không có suy nghĩ độc lập hay ‘tôi sẽ xem những gì Thẩm phán Tối cao Pháp viện Scalia đã nói về vấn đề này trong quá khứ như nào’ để đưa ra quyết định, bởi vì tôi đảm bảo với ông rằng, tôi có chủ kiến”, bà Barrett nói.

Nhưng mọi thứ mà ông nói là không nhất thiết đồng nghĩa với những điều mà tôi sẽ đồng ý hoặc những điều mà tôi sẽ làm nếu tôi được là Thẩm phán Tối cao Pháp viện Barrett”.

Thẩm phán Barrett cũng nói với các nghị sĩ rằng bà đã không thảo luận với Tổng thống Donald Trump hoặc bất kỳ ai về ACA hay về các tranh cãi có thể xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Trong ba ngày tham gia điều trần, Thẩm phán Barrett đã được chất vấn về quan điểm của bà đối với quyền bầu cử, Medicare, ACA, biến đổi khí hậu, nhập cư, cùng nhiều vấn đề xã hội khác. Một số thượng nghị sĩ đã tìm cách ép nữ thẩm phán 48 tuổi phải thừa nhận các giới hạn hiến pháp đối với quyền lực tổng thống.

Thẩm phán Barrett đã nhiều lần dẫn ra tiêu chuẩn nhấn mạnh các thẩm phán không nên đưa ra quan điểm về các vụ án, các giả định, hoặc các tiền lệ, và nên tránh bày tỏ quan điểm về các vấn đề mà họ có thể gặp trong các phiên tòa.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) đã tuyên bố kết thúc phiên điều trần bằng việc bày tỏ lời cảm ơn đến tất cả các thượng nghị sĩ và các nhân viên liên quan. Ông đã kết lại phát biểu của mình với những lời đánh giá rất cao dành cho bà Barrett.

Thẩm phán Barrett, tôi đã có cơ hội để chứng kiến nhiều người nộp hồ sơ làm thẩm phán Tối cao Pháp viện. Trong cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ gặp người nào tuyệt vời hơn [bà]. Không chỉ từ những giảng viên mà bà đã giúp đỡ, sinh viên khiếm thị trẻ tuổi gặp khó khăn, và mọi người khác mà bà đã giúp, mà còn từ kiến thức luật của bà, tâm thái, tính cách và điểm số ABA của bà, tôi cho rằng bà xứng đáng”, Thượng nghị sĩ Graham nói.

Sau phiên đầu trần 15/10, Thượng nghị sĩ Dân chủ Blumenthal đã nói với báo giới rằng Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục cuộc chiến của họ nhằm ngăn chặn đến cùng việc xác nhận đề cử viên Tối cao Pháp viện Barrett.

Ủy ban Tư pháp hôm 15/10 đã chốt lịch bỏ phiếu chuẩn thuận đề cử viên Barrett vào 1 giờ chiều ngày 22/10 (giờ Mỹ).

Trong khi đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell (bang Kentucky) cho biết toàn Thượng viện sẽ bắt đầu xem xét đề cử viên Barrett vào ngày 23/10 và “sẽ tiếp tục tiến trình chuẩn thuận này cho tới khi hoàn thành”.  “Chúng tôi có [đủ] phiếu bầu”, ông McConnell nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: