Chính phủ Úc vừa bắt một công dân bị cáo buộc làm đặc vụ kinh tế cho Bắc Hàn.

Theo BBC, ông Chan Han Choi, 59 tuổi, vừa bị cảnh sát Úc bắt tại Sydney và buộc tội làm trung gian dàn xếp các thương vụ liên quan đến bán hàng cấm và vũ khí hủy diệt hàng loạt cho chính quyền Bắc Hàn.

Ảnh: Cảnh sát Liên Bang Úc

Đây là vụ bắt giữ đầu tiên tội phạm loại này ở Úc.

Cảnh sát mô tả nghi phạm là “một phần tử trung thành” với nhà nước Bắc Hàn và tin rằng ông ta hành động bởi “một mục đích yêu nước cao cả nào đó”, hơn là vì tiền thuần túy.

Ông Choi sinh ra ở Hàn Quốc nhưng đã sống ở Úc hơn 30 năm và trở thành công dân nhập tịch ở quốc gia này.

Theo tờ Người Úc (The Australian), người đàn ông gốc Hàn này làm việc dọn vệ sinh tại một bệnh viện, sống một mình tại căn hộ thuê tại vùng Eastwood, ngoại ô Sydney và có tên trong cộng đồng Cơ đốc giáo người gốc Hàn địa phương.

Một số đồng hữu cũ trong giáo hội nói với tờ báo rằng họ đã không giao lưu với ông Choi sau khi ông này bày tỏ cảm tình với Bắc Hàn.

Ông Choi được mô tả là đã bị “chuyển hóa” và thường xuyên tới Bắc Hàn.

Vợ của một người bạn cũ của ông Choi nói: “Tôi ghét nhìn thấy chồng tôi ở cùng với ông ta và tôi không thích điều gì liên quan tới Bắc Hàn; rất nhiều người sợ hãi cho sự an toàn của họ”.

Các chuyến đi tới Bắc Hàn của ông Choi được mô tả là “kỳ lạ”.

Hai vợ chồng bạn cũ của ông Choi tỏ ra sốc khi nghe tin ông Choi đã bị bắt hôm thứ Bảy, nhưng không ngạc nhiên. Họ nói rằng ông Choi đã kể với họ ông ta đã dành tiền để gửi tới Bắc Hàn.

Ảnh: Cảnh sát Liên bang Úc

Hàng xóm của Choi mô tả ông là một người “nói năng nhẹ nhàng, lịch sự” và “hiền lành”, theo tờ Daily Telegraph, một tờ báo tại Úc.

Ông Choi là người đầu tiên tại Úc bị cáo buộc theo luật chống vũ khí hủy diệt hàng loạt và đang phải đối mặt với 6 tội danh.

Cảnh sát cáo buộc ông ta đã hội bàn với các đối tượng nước ngoài về công nghệ tên lửa đạn đạo và dàn xếp các thương vụ bán các mặt hàng của Bắc Hàn bị Liên Hiệp Quốc cấm như than đá. Nếu bị kết tội, ông Choi có thể phải ngồi tù tới 10 năm.

Các chính trị gia Úc đang siết chặt các biện pháp chống can thiệp chính trị từ nước ngoài sau một loạt các phát hiện rằng chính quyền Trung Quốc đã tìm cách thâm nhập vào chính trường Úc. Quan hệ Úc-Trung đột ngột trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Úc ban bố luật lệ mới mà Trung Quốc nói rằng nhắm vào mình một cách vô lý.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: