Hôm 16/4 vừa qua, các nhà chức trách đã thông báo về trường hợp một phụ nữ người Úc tử vong được cho là có liên quan đến việc tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca. 

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Giovanni Cancemi/Shutterstock)

Theo Nhóm Điều tra về tính An toàn của Vắc-xin của Úc (VSIG), một người phụ nữ 48 tuổi đã nhập viện trong tình trạng đông máu và suy giảm lượng tiểu cầu trong máu, chỉ 4 ngày sau khi tiêm chủng vào hôm 8/4. Người phụ nữ đã tử vong trong bệnh viện.

Nhóm các nhà điều tra đã kết luận rằng trường hợp này “có khả năng liên quan đến việc tiêm vắc-xin.” Nhóm này là một hội đồng gồm các chuyên gia độc lập tư vấn cho Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu của Úc, về các lĩnh vực như an toàn vắc-xin, miễn dịch bệnh truyền nhiễm và các vấn đề khác.

Người phát ngôn của AstraZeneca nói với tờ The Epoch Times qua email rằng: “Sự an toàn của tất cả các bệnh nhân là điều tối quan trọng và chúng tôi đang làm việc với các cơ quan quản lý để tìm hiểu các trường hợp các trường hợp gặp phản ứng phụ, vấn đề về dịch tễ học và các cơ chế có thể nhằm giải thích những tình trạng cực kỳ hiếm gặp này. Các cơ quan quản lý ở Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tái khẳng định vắc-xin cung cấp khả năng bảo vệ ở mức độ cao đối với tất cả các mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và những lợi ích này tiếp tục vượt xa rủi ro”.

Kết quả xét nghiệm từ bệnh nhân tử vong vẫn đang được xem xét và việc khám nghiệm tử thi sẽ được tiến hành vào tuần tới.

Hai bệnh nhân khác ở Úc cũng rơi vào tình trạng đông máu sau khi được tiêm vắc-xin AstraZeneca. Họ đang được điều trị tại bệnh viện và đang “hồi phục tốt”, theo giới chức trách.

Hiện có khoảng 885.000 liều vắc-xin AstraZeneca đã được sử dụng ở Úc, vậy nên các quan chức ước tính tỷ lệ gặp phản ứng phụ đông máu là khoảng 1/295.000.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và sản phẩm Y tế của Vương quốc Anh (MHRA) đã kết luận khi xem xét các trường hợp đông máu ở Anh rằng nguy cơ đông máu sau tiêm chủng là khoảng 1/250.000.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu của Úc đang tiếp tục xem xét tất cả các báo cáo về tình trạng máu đông sau khi tiêm chủng ở trong nước.

Những người được tiêm vắc-xin AstraZeneca nên lưu ý rằng các tác dụng phụ như sốt, mệt mỏi và đau đầu là có thể xảy ra và không đáng lo ngại, trừ khi chúng trở nên nghiêm trọng hoặc dai dẳng.

Tình trạng máu đông hiếm gặp đã xảy ra từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 20 sau khi tiêm chủng và thường phải nhập viện vì mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Mọi người nên ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu họ đã tiêm vắc-xin và bị đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng hoặc mờ mắt, khó thở, đau ngực hoặc bụng, hoặc bầm tím da bất thường vài ngày sau đó.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nói trong một cuộc họp báo rằng các nhà chức trách liên bang và tiểu bang vẫn đang điều tra về trường hợp tử vong nêu trên.

“Tôi nghĩ rằng còn nhiều điều cần phải nhận thức và tìm hiểu về vấn đề đó, và tôi cũng sẽ cảnh báo những người khác trong việc đưa ra kết luận về vấn đề này,” ông cho hay.

Tình trạng máu đông sau khi tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca ở bệnh nhân đã khiến cho cơ quan quản lý y tế của Liên minh Châu Âu phải tiến hành một cuộc xem xét vào đầu tháng này. Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) kết luận rằng vắc-xin có thể liên quan đến tình trạng máu đông nhưng đồng thời khuyến cáo mọi người nên tiếp tục sử dụng vắc-xin AstraZeneca, trong đó khẳng định rằng lợi ích của vắc-xin AstraZeneca lớn hơn so với nguy cơ, mặc dù Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu khuyên AstraZeneca nên đề cập đến tình trạng máu đông hiếm gặp là một tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm chủng.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: