Bộ Ngoại giao Úc hôm thứ Năm (24/3) cho biết nước này đã chế tài Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và các thành viên gia đình của ông, cùng như 22 tuyên truyền viên người Nga. Lý do chế tài là những người này có vai trò trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine.

Embed from Getty Images

Theo ABC News, Ngoại trưởng Úc Marise Payne hôm 24/3 cho biết: “Chúng tôi cũng đang áp đặt chế tài lên ông Viktor Lukashenko, con trai của tổng thống Alexander Lukashenko và đệ nhất phu nhân Belarus, bà Galina Lukashenko”. Ông Viktor Lukashenko trước đây từng đảm nhiệm vai trò cố vấn an ninh quốc gia.

Những bước đi mới nhất này, vào thời điểm một tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, tiếp tục những nỗ lực tập trung của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng Nga và những ai ủng hộ cuộc chiến xâm lược nước làng giềng vô lý và bất hợp pháp, phải trả giá đắt”, bà Payne nói thêm.

Ông Alexander Lukashenko trước nay vẫn bị phương Tây coi là lãnh đạo độc tài và đặt cho biệt danh là “nhà độc tài cuối cùng của châu Âu”. Ông này cũng có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chính phủ Úc vào tháng trước cũng đã chế tài Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Lavrov.

Trong vòng chế tài mới nhất này, Úc cũng bổ sung thêm 22 người mà họ gọi là “những tuyên truyền viên và đặc vụ truyền tin sai của Nga” vào danh sách đen.

Trong số 22 người Nga bị chế tài lần này có các biên tập viên cao cấp tại các hãng truyền thông Nga như Russia Today (RT), Strategic Culture Foundation (Quỹ Văn hóa Chiến lược), InfoRos và NewsFront.

Bà Payne nói: “Úc bây giờ đang chế tài tổng cộng 32 tuyên truyền viên ủng hộ Kremlin, phản ánh tầm quan trọng chiến lược của truyền tin sai trong nỗ lực của Nga nhằm hợp pháp hóa cuộc chiến tranh xâm lược vô lý và bất hợp pháp vào Ukraine”.

Bà Payne cho biết Úc sẽ tiếp tục áp đặt thêm chế tài lên “những người chịu trách nhiệm hoặc giữ các cấp độ quyền lực khác nhau” tại Nga và Belarus để khiến họ phải trả giá đáng kể.

Tuần trước, chính phủ Úc đã áp chế tài lên 2 tài phiệt Nga có lợi ích kinh doanh tại Úc, thêm họ vào danh sách ngày càng tăng những nhân vật có ảnh hưởng đã đang bị chế tài do có kết nối với Điện Kremlin.

Như Ngọc