Chính phủ Úc đã công bố một loạt các khoản đầu tư với Ấn Độ dành riêng cho các sáng kiến về không gian, khoa học và công nghệ nhằm tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước, cũng như làm sâu sắc thêm mối quan hệ Ấn – Úc.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã thực hiện một thỏa thuận trị giá 42 triệu đô la Úc (tương đương 31 triệu đô la Mỹ) trong cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 21/3. Hai bên đã thảo luận về mối quan hệ chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực như khí hậu, năng lượng, thương mại, không gian, văn hóa, quốc phòng và công nghệ sạch.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Úc Melissa Price nhận định, khoản đầu tư này của chính phủ sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp, cũng như tạo ra việc làm cho người lao động.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Price lưu ý: “Hợp tác với những người bạn của chúng ta ở Ấn Độ sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu Úc của chúng ta, do đó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân Úc.”

Thỏa thuận này bao gồm 25 triệu đô la Úc (tương đương 19 triệu đô la Mỹ) dành cho các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu Úc đầu tư vào ngành công nghiệp không gian đang phát triển của Ấn Độ. Dự kiến ngành công nghiệp này sẽ tăng khoảng 43 tỷ đô la Mỹ trước năm 2025.

Bộ trưởng Price nhận xét: “Chương trình không gian của Ấn Độ là một trong những chương trình phát triển nhanh nhất trên thế giới. Chúng tôi muốn các nhà nghiên cứu và các nhà cải cách của Úc có thể nhanh chóng biến công việc của họ thành các kết quả trong thế giới thực – và làm việc với Ấn Độ mang đến một cơ hội tuyệt vời để thực hiện điều đó.”

Thỏa thuận cũng bao gồm 9,5 triệu đô la Úc (tương đương 7 triệu đô la Mỹ) dành cho chương trình Thách thức Đổi mới và Công nghệ Úc – Ấn Độ. Chương trình này do Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO), cơ quan khoa học quốc gia của Úc, chủ trì.

Chương trình sẽ hỗ trợ 20 sáng kiến đổi mới trong các lĩnh vực như cắt giảm chất thải, an ninh nguồn nước, và khả năng phục hồi hệ thống lương thực thực phẩm. Đồng thời chương trình sẽ thúc đẩy mối liên kết giữa các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Úc và Ấn Độ.

Chính phủ Úc cũng cam kết dành 7,5 triệu đô la Úc (tương đương 6 triệu đô la Mỹ) để đảm bảo cho Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Úc – Ấn Độ đang triển khai cung cấp các khoản tài trợ để hỗ trợ các dự án nghiên cứu hợp tác giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Price nhấn mạnh: “Quỹ này đang tăng cường những mối liên kết giữa Úc và Ấn Độ, và các dự án tiên tiến này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia, đồng thời cho thấy những gì có thể xảy ra khi các tổ chức nghiên cứu và các ngành công nghiệp hàng đầu của chúng ta hợp tác chặt chẽ với nhau.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)