Chính phủ theo đường lối bảo thủ tại Úc đang sắp có được đủ số phiếu tại quốc hội để thông qua gói giảm thuế lớn trong tuần này. Hôm thứ Ba (2/7), các nhà lập pháp độc lập nói rằng họ đã sẵn sàng đạt thỏa thuận với Thủ tướng Scott Morrison.

Embed from Getty Images

Hồi tháng Tư, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg đã đề xuất gói giảm thuế 158 tỷ đô-la Úc (110 tỷ USD) trong thập kỷ tới. Mục tiêu chủ yếu của chính sách thuế này là nhắm vào giảm thuế cho người có thu nhập thấp và trung bình.

Gói giảm thuế mà chính phủ bảo thủ muốn triển khai rơi đúng vào thời điểm nền kinh tế Úc đang tăng trưởng chậm, trong khi đảng Lao động – đảng đối lập chính đã tuyên bố họ sẽ phản đối luật giảm thuế này ở Thượng viện, nơi liên minh bảo thủ cầm quyền của ông Morrison không chiếm đa số. Do vậy, kế hoạch giảm thuế cần phải nhận được sự ủng hộ của ba đảng nhỏ, độc lập mới có thể được thông qua thành luật.

Trao đổi với Đài Phát thanh Truyền hình Úc hôm 2/7, Thượng nghị sĩ Stirling Griff cho biết đảng Liên minh Trung tâm của ông đã gần đạt được hai phiếu cuối cùng mà chính phủ cần để thông qua dự luật giảm thuế.

“Nó đang đến gần. Chúng tôi 100% hậu thuẫn những người có thu nhập được tăng thêm động lực trong gói thanh toán của họ,” ông Griff nói.

Một nhà lập pháp độc lập khác theo đường lối bảo thủ cũng đã cam kết ủng hộ dự luật giảm thuế, theo Reuters.

Chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Morrison dự kiến sẽ để quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật giảm thuế nêu trên trong tuần này. Nếu kế hoạch này được thực thi, khoảng 10 triệu người Úc có thu nhập trung bình và thấp sẽ nhận được một khoản giảm thuế trị giá tới 1.080 đô-la Úc/người.

Ngân hàng Trung Ương Úc được cho là sẽ hoan nghênh luật giảm thuế nếu nó được thông qua. Ngân hàng Trung Ương đã từng nói rằng hành động của chính phủ là cần thiết để kích cầu tiêu dùng nhằm vực dậy nền kinh tế Úc vốn đang có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Reuters dẫn thông tin từ các nhà kinh tế học ước tính rằng gói giảm thuế của chính phủ bảo thủ sẽ giúp bơm khoảng 7,5 tỷ đô-la Úc vào nền kinh tế trong năm tài khóa 2019/2020, làm hài lòng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Ngay trong thứ Ba (2/7), RBA đã thông báo giảm lãi suất cho vay lần thứ hai trong vòng hai tháng gần đây.

Giảm lãi suất là một cú hích cho nền kinh tế, nhưng RBA nhiều lần nói rằng chính sách tiền tệ này không còn là công cụ hiệu quả nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Reuters nhận định việc thông qua thành công gói giảm thuế 110 tỷ USD cũng sẽ đánh dấu thắng lợi lập pháp lớn cho cá nhân Thủ tướng Morrison vì đó là lời hứa chính trong chiến dịch tái tranh cử hồi tháng Năm của ông. Ngay sau khi giữ được chức Thủ tướng, điều mà ông Morrison gọi là “phép màu”, chính trị gia theo đường lối bảo thủ này đã tuyên bố rằng thông qua luật giảm thuế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Như Ngọc