Hôm thứ Năm (16/9), Úc cho biết sẽ có thêm các lực lượng quân đội Mỹ luân chuyển qua đảo quốc này và các đồng minh sẽ hợp tác phát triển tên lửa. Đây được cho là bước tiến chung mới nhất trong bối cảnh lo ngại chung về một Trung Quốc đang trỗi dậy, AFP đưa tin.

Embed from Getty Images

Úc đã tham gia vào một liên minh ba bên với Hoa Kỳ và Anh, có tên gọi AUKUS, trong đó Canberra sẽ mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Điều này đã khiến Pháp tức giận khi hợp đồng giá trị lớn của họ với Úc về tàu ngầm thông thường đã bị hủy bỏ.

Đề ra các biện pháp tiếp theo trong chuyến thăm Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết Úc sẽ “tăng cường đáng kể” hợp tác, bao gồm hợp tác phát triển tên lửa và vật liệu nổ.

Ông cho biết Úc sẵn sàng chào đón nhiều lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ hơn trong cuộc luân chuyển diễn ra ở thành phố Darwin. Ông bày tỏ rằng quân đội Hoa Kỳ có thể tăng quân số qua các đợt luân chuyển. 

“Khả năng trên không sẽ được tăng cường, khả năng hàng hải của chúng tôi được tăng cường và chắc chắn thế trận lực lượng cũng được nâng cao,” ông Dutton nói

Thủ tướng Scott Morrison trước đó đã nói rằng Úc sẽ mua tên lửa hành trình Tomahawk tầm xa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, tuy không đưa ra con số cụ thể, nhưng khẳng định rằng Hoa Kỳ “sẽ mở rộng khả năng tiếp cận và hiện diện của chúng tôi ở Úc”.

Ông Austin cho biết hai đồng minh đã thảo luận về mối đe dọa Trung Quốc trong cuộc họp bốn bên có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Úc Marise Payne.

Ông Austin nói: “Trong khi chúng tôi tìm kiếm một mối quan hệ mang tính xây dựng, hướng tới kết quả với CHND Trung Hoa, chúng tôi vẫn nhìn rõ những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phá hoại trật tự quốc tế đã được thiết lập.”

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân trong bối cảnh Úc đang phải đối mặt với áp lực ngoại giao và thương mại ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Ông Blinken nói: “Trong những tháng qua, Bắc Kinh đã được chứng kiến ​​rằng, nước Úc sẽ không lùi bước và những lời đe dọa trả đũa và áp lực kinh tế sẽ không có hiệu quả”.

“Hoa Kỳ sẽ không để Úc một mình,” ông nói.

Khoảng 2.200 lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đến Darwin trong vòng luân chuyển năm 2021.

Trong một dấu hiệu khác nhằm đối đầu với Trung Quốc, Thủ tướng Úc Morrison sẽ đến Washington vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh bốn bên đầu tiên với TT Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga – các nước thành viên trong “Bộ Tứ.”

Lê Vy (theo AFP)

Xem thêm: