Hôm 3/7 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler thông báo kể từ ngày 6/7 tới đây, những người nhập cảnh vào quốc gia châu Đại Dương này sẽ không bắt buộc phải tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19, không cần phải khai báo tình trạng tiêm chủng hay phải xin giấy miễn trừ tiêm vắc-xin như trước đây.

vắc-xin ngừa COVID-19
(Ảnh minh họa: TK Kurikawa/Shutterstock)

Thông báo trên chính thức đánh dấu việc gỡ bỏ một loạt hạn chế biên giới quốc tế của Úc sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19 vốn gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại giữa các quốc gia.

Bộ trưởng Butler cho biết quyết định này trên được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cơ quan Y tế Liên bang trong bối cảnh phần lớn người nhập cảnh vào Úc hiện nay đã tiêm phòng đầy đủ và nước này đã đạt mục tiêu về tỷ lệ bao phủ vắc-xin ngừa COVID-19 khi có trên 80% dân số đã tiêm phòng.

Người đứng đầu Bộ Y tế Úc nhấn mạnh thêm rằng chính sách mới sẽ giúp giảm bớt tình trạng chậm chuyến tại các sân bay ở nước này, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thu hút đông đảo du khách và lao động nước ngoài có tay nghề cao đến với Úc.

Cùng với việc loại bỏ quy định về tiêm chủng, du khách nhập cảnh vào Úc cũng sẽ không phải khai Tờ khai hành khách kỹ thuật số (DPD). Tuy  nhiên, họ vẫn cần tuân thủ một số hạn chế phòng dịch khác như đeo khẩu trang trên các chuyến bay, tùy thuộc theo quy định của các hãng hàng không chuyên chở.

Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neill nhấn mạnh mặc dù tạm thời không áp dụng, nhưng DPD là điều cần thiết. Trong thời gian tới, Chính phủ Úc sẽ cải tiến và chuyển hệ thống Tờ khai này thay thế cho Thẻ nhập cảnh bằng giấy đang được sử dụng cho hành khách nhập cảnh vào Úc.

Trước đó, khi nhiều quốc gia đã mở cửa hoàn toàn với du khách quốc tế, bất kể họ đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hay chưa, Úc vẫn duy trì quy định phải khai báo tình trạng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và một số quy định khác, ngay cả khi đã tuyên bố mở cửa hoàn toàn với thế giới vào tháng 2 năm nay.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao lại phải xây cầu?