Giới chức y tế Úc hôm thứ Hai (1/11) đã chính thức công nhận thêm hai loại vắc-xin ngừa COVID-19 của Ấn Độ và Trung Quốc. Động thái này được Úc đưa ra trước bối cảnh quốc gia Nam Thái Bình Dương nối lại hoạt động di trú quốc tế và nới lỏng các biện pháp phòng dịch nội địa.

Embed from Getty Images

Cục Quản lý Liệu pháp Điều trị (TGA) của Úc hôm thứ Hai (1/11) loan báo cơ quan này sẽ công nhận vắc-xin Covaxin được sản xuất tại Ấn Độ và vắc-xin BBIBP-CorV (Sinopharm) được sản xuất tại Trung Quốc.

Trong tuyên bố phát đi hôm 1/11, TGA nói rằng quyết định công nhận vắc-xin Covaxin và Sinopharm sẽ cho phép những người đã được tiêm hai loại vắc-xin ngừa COVID-19 này có đủ điều kiện nhập cảnh vào Úc.

Trước đó, TGA đã công nhận 6 loại vắc-xin ngừa COVID-19 trong di trú quốc tế, gồm: Comirnaty (Pfizer), Vaxzevria (AstraZeneca), Janssen (Janssen-Cilag), Spikevax (Moderna), Coronavac (Sinovac) và Covishield (AstraZeneca/Serum Institute of India), theo trang web chính thức của TGA.

Theo quy định di trú quốc tế mới của Úc, chỉ những người đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19 được TGA của Úc công nhận mới có thể được di trú tới Úc.

Một phát ngôn viên của TGA cho hay: “[Hai lại vắc-xin Covaxin và Sinopharm được công nhận] có ảnh hưởng đáng kể đến việc quay lại Úc của sinh viên quốc tế và lao động có kỹ năng cũng như lao động phổ thông”.

Công dân của Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như công dân của các nước khác trong khu vực chúng ta mà hai loại vắc-xin này đã đang được sử dụng rộng rãi để tiêm chủng, bây giờ sẽ được công nhận tiêm vắc-xin đầy đủ khi nhập cảnh vào Úc”, vị phát ngôn viên của TGA nói thêm.

Động thái của TGA đến vào thời điểm lần đầu tiên sau gần 2 năm, những người từ nước ngoài đáp máy bay đến Úc đã không còn phải bị cách ly kiểm dịch.

Hôm thứ Hai (1/11), nhiều công dân Úc đã tiêm đầy đủ vắc-xin lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đã được trở về Sydney và Melbourne. Tại các cảng hàng không, nhiều gia đình đoàn tụ trong nước mắt sau hơn một năm bị đại dịch chia tách.

Thời điểm này Úc mới chỉ mở cửa di trú quốc tế cho công dân, thường trú nhân Úc và người thân của họ kèm điều kiện phải tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19 được TGA công nhận. Trong vài tháng tới, Úc có thể mới mở cửa di trú quốc tế cho lao động nước ngoài có kỹ năng và khách du lịch.

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng Úc sẽ mở cửa trở lại với thế giới sau khi tỷ lệ chủng ngừa vắc-xin COVID-19 tăng cao.

Công chúng Úc đã đang giữ được thỏa thuận của họ, có nghĩa rằng kế hoạch quốc gia đang giúp họ lấy lại được những gì mà họ đã bị COVID tước đi”, ông Morrison nói.

Úc vừa mới nối lại các thỏa thuận di trú với New Zealand. Đầu năm nay, thỏa thuận di trú “bong bóng” giữa hai quốc gia láng giềng này đã bị đình chỉ sau khi biến chủng Delta bùng phát ở cả hai nước.

Úc cũng đã đạt được thỏa thuận di trú quốc tế với Singapore, theo đó công dân Úc sẽ có thể đến quốc đảo nhỏ bé ở Đông Nam Á từ ngày 8/11, trong khi công dân Singapore sẽ có thể đến Úc từ cuối tháng này.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg nói rằng việc nối lại hoạt động di trú quốc tế và nới lỏng các hạn chế COVID-19 trên toàn quốc nhiều khả năng sẽ khiến số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 tăng cao.

Đó là điều rốt cuộc sẽ xảy ra khi chúng ta sống chung với virus này, và không có lựa chọn nào khác”, ông Frydenberg nói với báo giới tại Melbourne.

Chúng ta không thể sống mãi trong hoàn cảnh phong tỏa và đóng cửa biên giới và không thể sống thiếu tự do. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta phải nới lỏng các hạn chế và tiếp tục sống theo cách an toàn với COVID”, ông Frydenberg nhấn mạnh.

Bang Victoria hôm 1/11 đã ghi nhận số ca COVID-19 nhiễm mới tăng kỷ lục với 1.471 ca, cùng với 4 ca tử vong.

Tại bang New South Wales, hôm 1/11, ghi nhận thêm 135 ca nhiễm mới và 4 ca tử vong. Trong khi, thủ đô Canberra có 5 ca nhiễm mới, mức thấp nhất trong ngày kể từ tháng Tám, và có 2 ca tử vong.

Hôm Chủ Nhật (31/10), toàn nước Úc tiêm được thêm 85.000 liều vắc-xin COVID-19. Cho đến nay, 77,5% công dân Úc từ 16 tuổi trở lên đã tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19 và 88,3% dân số đã tiêm ít nhất 1 liều.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: