Giới chức Úc hôm thứ Sáu (19/6) cho biết nước này đã phải hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công mạng kéo dài nhiều tháng nhắm mục tiêu vào các thể chế nhà nước và các công ty. Lần nước Úc bị tấn công mạng mới nhất là hôm thứ Năm (18/6). Các nhà chức trách Úc nghi ngờ Trung Quốc đứng sau hoạt động gây hại này.

Embed from Getty Images

Mặc dù các quan chức Úc chưa chính thức xác nhận họ tin bên nào phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công này, nhưng chỉ có một quốc gia thực sự bị liệt vào nhóm đối tượng tình nghi: Trung Quốc.

Các kênh truyền thông như ABC News, Reuters, News.com.au, và nhật báo The Australian đều dẫn các nguồn tin gần gũi với chính phủ Úc, đổ lỗi Trung Quốc thực hiện các vụ tấn công mạng này.

Theo các quan chức an ninh mạng Úc, hàng loạt các vụ tấn công mạng “là nhắm mục tiêu vào các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp”.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (19/6), Thủ tướng Úc Scott Morrison đã nói rằng các cuộc tấn công mạng đã tiếp diễn trong nhiều tháng và nhắm mục tiêu vào “tất cả thể chế nhà nước Úc ở nhiều cấp độ”, cũng như nhắm vào các doanh nghiệp.

Ông Morrison không nêu tên bất cứ bên nào phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công mạng vào nước Úc. Nhưng một nguồn tin chính phủ giấu tên nói với Reuters rằng: “Có một mức độ tin cậy cao là Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công này”.

Giới chức Úc nói thêm rằng các kỹ thuật sử dụng tấn công bao gồm khai thác các lỗ hổng về lập trình, và tấn công giả mạo qua thư điện tử và các đường liên kết tới các trang web đăng nhập giả.

Phía Úc cho biết những kẻ tấn công đã giành quyền tiếp cận các hệ thống của nước này, nhưng chưa tìm cách phá hủy hay làm gián đoạn bất cứ cơ sở hạ tầng mạng trực tuyến nào.

Tình báo Úc nói rằng các cuộc tấn công mới nhất có nhiều điểm tương tự như một cuộc tấn công vào nghị viện và ba đảng phái lớn nhất của Úc hồi tháng 3/2019.

Ông Tom Uren, nhà phân tích cao cấp tại Trung tâm Chính sách Mạng của Viện Chính sách Chiến lược Úc nhận định trên ABC News rằng chỉ có một số quốc gia nhất định, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Anh và Nga là có đủ khả năng thực hiện các vụ tấn công mạng quy mô lớn và lâu dài như vậy.

Mỹ và Anh có khả năng [thực hiện tấn công], nhưng họ không có động cơ để làm vậy [với Úc]. Danh sách [đối tượng tình nghi] là rất nhỏ, và nếu bạn nghĩ về việc ai sẽ muốn làm việc này, thì danh sách chỉ có một đối tượng”, ông Uren nói với ABC News.

Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ liên quan đến các cuộc tấn công mạng vào Úc và gọi những cáo buộc từ phía Canberra là “vô căn cứ” và “phi lý”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng ông tin những cáo buộc xuất phát từ Viện Chính sách Chiến lược Úc là không đáng tin cậy vì viện này nhận tài trợ của các công ty có liên quan tới quân đội Mỹ.

Chúng tôi đã nhiều lần chỉ ra rằng viện này từ lâu đã nhận tài trợ từ các công ty quân đội Mỹ và những cáo buộc xuất phát từ viện này là hoàn toàn không có cơ sở”, ông Triệu Lập Kiên nói với ABC News. “Viện này đã đang lan truyền hoặc tạo ra tất cả các loại chủ đề chống Trung Quốc. Những lời chỉ trích và cáo buộc Trung Quốc đến từ viện này là hoàn toàn vô căn cứ và phi lý”.

Ông Triệu nói thêm rằng Trung Quốc “luôn là người chống đỡ cho an ninh mạng” và là “nạn nhân lớn nhất của các cuộc tấn công mạng”.

Thời gian gần đây, Úc đã đi đầu trong nỗ lực tiến hành một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về vai trò của Trung Quốc trong nguồn gốc đại dịch virus corona. Động thái này của Canberra đã khiến Bắc Kinh giận dữ.

Đáp trả Úc, Trung Quốc đã áp đặt chế tài kinh tế lên một số hàng hóa xuất khẩu từ quốc gia Nam Thái Bình Dương này và đe dọa tẩy chay tất cả hàng hóa, dịch vụ Úc.

Theo Financial Times, Trung Quốc hiện không còn phản hồi bất cứ cuộc gọi nào tới từ các bộ trưởng Úc.

Nhiều nhà bình luận thời sự chính trị quốc tế đánh giá cách Trung Quốc hành xử với Úc là một phần trong chiến thuật ngoại giao mới của Bắc Kinh do các nhà ngoại giao hiếu chiến được mạnh danh là “sói chiến” thực hiện.

Xuân Thành

Xem thêm: