Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng, chính phủ Úc hôm thứ Năm (13/2) đã thông báo gia hạn cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh thêm một tuần. Lệnh cấm này sẽ được giới chức Úc đánh giá hàng tuần trước thời điểm hết hạn để quyết định có gia hạn thêm hay không. 

Embed from Getty Images

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết sẽ đánh giá lệnh cấm di trú hàng tuần.

Theo trang tin abc.net.au, Ủy ban An ninh chính phủ Úc vào chiều thứ Năm 13/2 (giờ địa phương) đã quyết định gia hạn lệnh cấm di trú 14 ngày lên thêm một tuần nữa.

Lệnh cấm di trú này được Úc áp đặt nhằm hạn chế công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Úc do lo ngại virus corona chủng mới, giờ được WHO đặt tên mới là COVID-19 lây lan. Lệnh cấm di trú 14 ngày sẽ hết hạn vào thứ Bảy (15/2).

Với việc được gia hạn thêm một tuần, lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực đến ngày 22/2, nhưng cũng sẽ được đánh giá lại trước khi hết hạn.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói: “Đây là vấn đề mà chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá hàng tuần và sẽ xem xét tất cả bằng chứng y tế sắp tới… Khối lượng công việc đang rất lớn.

Chính phủ Úc cũng đã thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới mới nghiêm ngặt nhằm nỗ lực ngăn chặn “mối đe dọa [COVID-19] leo thang“.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã khuyến cáo công dân nước này không di trú tới Trung Quốc và cũng đã yêu cầu những người trở về Úc từ Trung Quốc phải tự cách ly 14 ngày.

“Chúng tôi không xem nhẹ quyết định này, chúng tôi cũng rất chú ý đến sự gián đoạn và tác động kinh tế của những biện pháp hạn chế này,” ông Morrison nói.

Tuy nhiên, tôi lưu ý rằng Úc chỉ là một trong 58 nước đã áp dụng một số hình thức hạn chế di trú. Tôi chỉ muốn đảm bảo với tất cả người Úc rằng chúng tôi đang làm mọi thứ mà chúng tôi có thể để giữ cho người dân được an toàn vào thời điểm này,” ông Morrison khẳng định.

Việc gia hạn lệnh cấm di trú thêm một tuần sẽ khiến 100.000 du học sinh Trung Quốc tại Úc không thể tới Úc bắt đầu kỳ học mới.

Các hạn chế di trú chỉ áp dụng với công dân Trung Quốc Đại Lục, không bao gồm người dân hai đặc khu Hồng Kông và Ma Cao.

Thủ tướng Morrison thừa nhận lệnh cấm di trú có ảnh hưởng tài chính đối với các doanh nghiệp, trong đó có ngành du lịch.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đánh giá lại lệnh cấm này hàng tuần và chúng tôi đang xem xét tất cả các tùy chọn có sẵn để giảm thiểu tác động của lệnh cấm [đối với doanh nghiệp],” ông Morrison nói.

Cho tới ngày 13/2, giới chức Úc xác nhận nước này có 15 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó 5 bệnh nhân đã hồi phục.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Leave a Reply