Có khoảng 18.000 người đã được sơ tán khỏi các vùng bị lũ lụt nghiêm trọng trên khắp tiểu bang New South Wales (NSW), Úc, trong bối cảnh mưa lớn tiếp tục đổ xuống khu vực bờ biển phía đông.

lũ lụt
(Ảnh: Chụp màn hình)

Mưa kéo dài nhiều ngày khiến nước ở các con sông và đập xung quanh Sydney, thủ phủ của tiểu bang, và ở phía đông nam Queensland, bị tràn ra.

Quân đội đã được điều động để tìm kiếm và giúp đỡ người dân. Đây được xem là thảm họa thiên nhiên “50 năm có 1.”

Mưa lũ gây thiệt hại trên diện rộng tại các khu vực bị ảnh hưởng, nơi sinh sống của khoảng 1/3 dân số Úc (quốc gia có chừng 25 triệu dân).

Thủ hiến tiểu bang NSW Gladys Berejiklian cho hay nhiều cộng đồng “đang bị lũ lụt tàn phá” cũng là những nơi bị ảnh hưởng bởi nạn cháy rừng và hạn hán diễn ra vào mùa hè năm 2020.

“Tôi chưa thấy thời điểm nào trong lịch sử mà tiểu bang phải trải qua thời tiết khắc nghiệt như thế này, theo một cách nhanh chóng như vậy, lại ngay giữa đại dịch.”

Cơ quan cứu trợ khẩn cấp đã bắt tay vào việc giải cứu. Một gia đình bị mắc kẹt đã được đưa lên khỏi ngôi nhà ngập lụt của mình bằng một chiếc trực thăng. Máy bay trực thăng cũng giải cứu một gia đình có trẻ sơ sinh khỏi căn nhà đang bị chìm xuống nước ở phía tây Sydney.

Cục Khí tượng Úc cho biết lượng nước mưa, lên tới 90cm ở một số khu vực, là một hiện tượng “bất thường.”

Hôm 22/3 vừa qua, giới chức trách rất quan tâm đến cư dân tại các vùng đất trũng phía bắc và phía tây của Sydney, Bờ biển Trung tâm NSW và thung lũng Hawkesbury, khi lũ tràn vào đất liền.

Lũ lụt đã hủy hoại những gì?

Lũ lụt tàn phá khắp tiểu bang NSW, buộc 15.000 người ở Bờ biển Trung Bắc của tiểu bang phải sơ tán cùng với 3.000 người nữa ở Sydney, theo giới chức trách Úc.

Các con sông bị ngập nước đã cắt đứt đường, cầu và buộc gần 200 trường học phải đóng cửa hôm 22/3. Những hình ảnh ghi lại cho thấy gia súc trôi qua các khu vực bị ngập lụt và nhiều dãy nhà bị chìm đến tận cửa sổ.

Trong ngày 22/3, mực nước ở các con sông Hawkesbury và Nepean, giáp với Sydney ở phía bắc và phía tây, dâng cao hơn cả trận lụt kinh hoàng xảy ra vào năm 1961.

Bên cạnh đó, Đập Warragamba, nguồn nước chính của Sydney, bắt đầu bị dâng tràn lần đầu tiên sau 5 năm. Giới chức trách cho biết họ đã phải xả khoảng 500 gigalit/ngày, tương đương với khối lượng nước của Cảng Sydney.

Phi trường Newcastle, cách khoảng 17km về phía bắc Sydney, đã đình chỉ các chuyến bay sau khi đường băng bị ngập lụt. Một cơn lốc xoáy nhỏ ập vào phía tây Sydney hôm 20/3 gây thiệt hại cho nhà cửa và tạo ra các vụ lở đất, các nhà chức trách Úc cho hay.

Ở phía đông nam Queensland, lũ quét cũng ảnh hưởng đến Brisbane và Gold Coast vào cuối tuần. Tình trang dự kiến sẽ tệ hơn trong ngày 23/3.

Bà Ellen Brabin, cư dân Jamisontown cho biết rằng bà chưa thấy lũ lụt nghiêm trọng như thế này trong hơn 40 năm qua. “Tôi đã chứng kiến tất cả các trận lũ lụt và mọi thứ, nhưng chưa bao giờ phải đi sơ tán như lần này,” bà nói.

Theo BBC,

Phan Anh

Xem thêm: