Hôm thứ Hai (25/6), nhân chyến thăm của Thủ tướng quốc đảo Vanuatu tới Úc, chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã hứa thúc đẩy khả năng an ninh mạng của Vanuatu. Úc đồng ý bắt đầu đàm phán một thỏa thuận an ninh với nước làng giềng Thái Bình Dương, tăng cường ngoại giao trong khu vực để đấu tranh với ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ngày càng tăng lên.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop (trái) và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (phải) trao đổi với Thủ tướng Vanuatu Charlot Salwai trước một cuộc họp song phương tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra, Úc hôm 25/6/2018. (Ảnh qua Epoch Times)

Được biết, thời gian gần đây mâu thuẫn Úc – Trung ngày một gia tăng và làm xói mòn mối quan hệ giữa hai đối tác thương mại truyền thống này. Căng thẳng leo thang từ năm ngoái khi chính phủ Úc cáo buộc ĐCSTQ can thiệp vào các vấn đề chính trị nội bộ của Úc, đồng thời thông báo một hoạt động trấn áp can thiệp của nước ngoài.

Cuối năm ngoái, chính phủ Turnbull đã giới thiệu với Quốc hội một đạo luật ngăn chặn ảnh hưởng nước ngoài nhằm kiềm chế sự can thiệp của ĐCSTQ. Đạo luật này khả năng sẽ được Quốc hội Úc thông qua vào tháng Bảy tới.

Vào tháng Tư, trong một số báo cáo, Úc đã bày tỏ “quan ngại lớn” về việc Vanuatu và Trung Quốc đang đàm phán để thiết lập sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trên lãnh thổ của đảo quốc Thái Bình Dương. Sau đó, cả Trung Quốc và Vanuatu đều lên tiếng phủ nhận thông tin do phía Úc đưa ra.

Epoch Times đưa tin trong chuyến thăm Canberra lần này của Thủ tướng Vanuatu Charlot Salwai, phía Úc đã đề nghị tài trợ giáo dục cho quốc đảo Thái Bình Dương 19,5 triệu đô Úc (khoảng 14 triệu USD) và nói thêm rằng Úc sẽ chi 400.000 đô Úc để giúp Vanuatu phát triển chính sách mạng và an ninh mạng.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 25/6, Thủ tướng Úc Turnbull cho biết về hiệp định an ninh mà hai nước dự tính đàm phán sẽ nhấn mạnh đến vấn đề giám sát hàng hải, cảnh sát biển và hợp tác quốc phòng. Tuy nhiên, Thủ tướng Úc không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian hai bên sẽ bắt đầu đàm phán thỏa thuận hợp tác quan trọng này.

Hãng tin Reuters cho biết họ chưa thể liên hệ được với văn phòng của Thủ tướng Salwai của Vanuatu để yêu cầu bình luận về hợp tác Úc – Vanuatu.

Chuyến thăm của ông Salwai tới Úc vào thời điểm Canberra đang đẩy mạnh hỗ trợ các quốc đảo nhỏ tại Nam Thái Bình Dương nhằm tăng cường an ninh khu vực.

Trước ông Salwai, Thủ tướng quần đảo Solomon cũng đã tới thăm Úc và hai bên nhấn mạnh xây dựng kết nối đường cáp internet xuyên biển giữa hai quốc gia.

Nhận xét về việc Úc thúc đẩy ngoại giao khu vực, ông Jonathan Pryke, chuyên gia chính sách đối ngoại các đảo Thái Bình Dương tại Viện Lowy có trụ sở tại Sydney cho biết: “Có ít các thỏa thuận được công bố và nhiều các chuyên thăm mang tính biểu tượng. Thông điệp của hoạt động ngoại giao mà Úc muốn gửi gắm tới các nước láng giềng nhỏ là rằng chúng tôi tôn trọng các bạn, nghiêm túc coi các bạn là các đối tác ngang hàng, thay vì chỉ là quan hệ giữa nhà tài trợ và nước nhận tài trợ”.

Trong khi đó, ĐCSTQ cũng đang tăng cường hợp tác ở Nam Thái Bình Dương với các dự án cơ sở hạ tầng, trợ cấp và cấp vốn cho các quốc đảo nhỏ, đang phát triển, đồng thời trải thảm đỏ cho các chuyến thăm của các lãnh đạo.

Nghiên cứu của Viện Lowy chỉ ra rằng vào tháng 6/2016, ĐCSTQ đã cam kết rót vốn 1,8 tỷ USD vào khu vực Nam Thái Bình Dương. Mặc dù con số này là khá khiêm tố so với việc Úc chi 7,7 tỷ USD cho các nước láng giềng, nhưng động thái của chế độ Bắc Kinh cũng dấy lên quan ngại tại Úc về việc ĐCSTQ gia tăng ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương trong dài hạn.

An ninh mạng trong khu vực là vấn đề trọng điểm trong những năm qua. Các cơ quan an ninh Úc lo ngại rằng các phần cứng công nghệ mà công ty Huawei của Trung Quốc lắp đặt tại các quốc đảo Nam Thái Bình Dương có thể gây ra rủi ro về an ninh. Việc Úc hứa hỗ trợ phát triển hạ tầng Internet cho quần đảo Solomons là để trực tiếp ngăn chặn một đề nghị tương tự từ công ty Huawei.

Thanh Long

Xem thêm: