Ngày 1/9, giới chức trách Úc đã gia hạn lệnh phong tỏa ở thành phố Melbourne thêm 3 tuần do COVID-19, trong bối cảnh nước này chuyển sang tập trung vào đẩy mạnh việc tiêm chủng và từ bỏ chiến lược đánh bại hoàn toàn dịch bệnh.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par cktravels.com/Shutterstock)

Ông Daniel Andrews, Thủ hiến bang Victoria, thông báo sẽ gỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khi 70% người trưởng thành ở bang này tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19. Theo tốc độ tiêm chủng như hiện tại, ông hy vọng có thể đạt được mốc này sớm nhất vào ngày 23/9 tới đây.

Theo thống kê, số ca mới trong cộng đồng ở bang Victoria trong 24 giờ qua là 120 ca (tăng đáng kể so với 76 ca 1 trước đó). Trong bối cảnh số ca mới tăng vọt, bang lân cận New South Wales đã thông báo đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu tiêm đầy đủ cho 70% dân số trên 16 tuổi vào giữa tháng 9 này, thay vì cuối tháng 10 như dự kiến ban đầu. Trong 24 giờ qua, bang New South Wales ghi nhận 1.116 ca mắc mới, giảm một chút so với 1.164 ca hôm 31/8. Bang này ghi nhận thêm 4 ca tử vong, qua đó nâng tổng số ca thiệt mạng trong đợt bùng phát mới nhất lên con số 100.

Trong cuộc họp Quốc hội ngày 1/9 diễn ra tại Canberra, Thủ tướng Scott Morrison phát biểu rằng: ”Úc có thể sẽ sống chung với chủng virus này”.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Úc đã ghi nhận tổng cộng khoảng 55.000 ca mắc và 1.012 trường hợp tử vong. Nước này đang phải nỗ lực kiểm soát làn sóng dịch thứ 3, trong đó áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh đã tác động tới cuộc sống của khoảng hơn 50% trong tổng số 25 triệu người dân. Hai thành phố lớn nhất cả nước là Sydney và Melbourne cũng như thủ đô Canberra đang áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài trong nhiều tuần.

Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao cho thấy biện pháp phong tỏa không phát huy hiệu quả trong bối cảnh hiện nay. Phó Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc Chris Moy cho hay rằng Delta có khả năng lây lan cao, thời gian ủ bệnh ngắn và người nhiễm bệnh thường không có triệu chứng đồng nghĩa với việc không thể áp dụng chiến thuật cũ.

Chính phủ liên bang Úc hiện đang kêu gọi các bang và vùng lãnh thổ thực hiện theo kế hoạch mở cửa trở lại trên toàn quốc khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70% – 80%. Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg đề nghị lãnh đạo các bang theo sát kế hoạch cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại, đồng thời lập kế hoạch cho tương lai của chính họ – kế hoạch có thể đưa nước Úc hướng đến việc sống chung với virus một cách an toàn.

Theo Reuters,

Phan Anh 

Xem thêm: