Chính phủ Úc cho biết hôm thứ Bảy (19/6) rằng họ đang đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang Úc. Điều này càng làm trầm trọng thêm tranh chấp thương mại giữa Úc với Bắc Kinh.

(Ảnh minh họa: Aritra Deb / Shutterstock)

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Dan Tehan cho biết trong một thông cáo báo chí chung với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp David Littleproud: “Chính phủ sẽ tiếp tục mạnh mẽ bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất rượu vang Úc, sử dụng hệ thống đã thành lập của WTO để giải quyết những khác biệt của chúng ta.”

Sau khi Úc cấm Huawei tham gia xây dựng mạng băng thông rộng 5G vào năm 2018, quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi. Úc cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus COVID-19, làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn đã không tốt giữa mình với Bắc Kinh.

Là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, Trung Quốc áp thuế đối với các sản phẩm của Úc bao gồm rượu vang và lúa mạch, đồng thời hạn chế nhập khẩu thịt bò, than và nho của Úc.

Năm ngoái, Úc chính thức khiếu nại lên WTO, yêu cầu xem xét lại quyết định của Trung Quốc về việc áp thuế cao đối với lúa mạch nhập khẩu từ Úc.

Chính phủ Úc trước đó tuyên bố rằng thuế đối với rượu vang đã bị phía Trung Quốc tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần, ngăn cản các nhà xuất khẩu Úc thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Dữ liệu trong ngành cho thấy trong 4 tháng từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021, các nhà sản xuất rượu của Úc chỉ xuất khẩu được 12 triệu đô la Úc (khoảng 9 triệu đô la Mỹ) sang Trung Quốc, so với 325 triệu đô la Úc cùng kỳ năm ngoái. Có thể nói rằng mức thuế cao mới gần như đã loại Trung Quốc khỏi thị trường xuất khẩu lớn nhất của Úc.

Đầu tháng Sáu, Thủ tướng Scott Morrison đã kêu gọi WTO giải quyết bế tắc giữa hai nước. Vài ngày sau, Úc giành được sự ủng hộ của G7 và có lập trường cứng rắn hơn về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với thương mại toàn cầu.

Chính phủ Úc tuyên bố Canberra vẫn chuẩn bị hợp tác với Bắc Kinh cho dù có khiếu nại.

Ông Tehan và ông Littleproud cho biết trong một thông cáo báo chí chung: “Úc vẫn sẵn sàng tiếp xúc trực tiếp cùng Trung Quốc để giải quyết vấn đề này”.

Tân Hà, Vision Times

Xem thêm: