Theo tờ ABC (Úc), có khoảng 100 người trên tàu du lịch quốc tế Coral Princess ở nước này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

dương tính với COVID-19
Nhà hát Opera ở Sydney. (Ảnh: juancsanchezherrera/Shutterstock)

Đây là tàu biển du lịch quốc tế lớn đầu tiên đi vào vùng biển của bang Tây Úc (WA) trong 2 năm qua. Được biết, tàu có sức chứa gần 2.000 hành khách, dự kiến dừng tại một số vùng duyên hải của bang này trước khi trở lại Sydney vào tháng 11 tới.

Hôm 24/10 vừa qua, người phát ngôn cơ quan y tế bang cho biết nhiều hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và ban quản lý tàu đang xử lý tình huống theo kế hoạch ứng phó với COVID-19.

Từ ngày 1/10, bang Tây Úc đã cho phép tàu biển du lịch quốc tế cỡ lớn trở lại một số điểm đến du lịch sau khi chính phủ liên bang dỡ bỏ lệnh cấm du thuyền quốc tế cỡ lớn hồi tháng 4. Tuy nhiên, tất cả tàu đến bang này đều phải có một kế hoạch ứng phó với COVID-19 và thủy thủ đoàn cùng hành khách sẽ phải tiêm đủ các mũi vắc-xin cơ bản cùng mũi bổ sung.

Theo quy định về COVID-19 hiện hành của bang, những người nhiễm phải cách ly ít nhất 5 ngày. Một người phát ngôn của công ty quản lý tàu Coral Princess cho hay rằng việc ứng phó với COVID-19 lây lan trên tàu đang “được xử lý hiệu quả” phù hợp với các quy định của liên bang và bang.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler thông báo kể từ ngày 6/7, những người nhập cảnh vào quốc gia châu Đại Dương này sẽ không bắt buộc phải tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19, không cần phải khai báo tình trạng tiêm chủng hay phải xin giấy miễn trừ tiêm vắc-xin như trước đây. Thông báo này chính thức đánh dấu việc gỡ bỏ một loạt hạn chế biên giới quốc tế của Úc sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19 vốn gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại giữa các quốc gia.

Phan Anh