Bộ Quốc phòng Úc hôm Chủ Nhật (5/6) nói rằng một chiến đấu cơ Trung Quốc đã chặn đường nguy hiểm một máy bay trinh sát của Úc ở khu vực Biển Đông hồi tháng Năm.

Embed from Getty Images

Bộ Quốc phòng Úc, trong tuyên bố phát đi hôm 5/6, cho hay máy bay trinh sát hàng hải P-8 của Không lực Hoàng gia Úc (RAAF) đã bị chiến đấu cơ J-16 Trung Quốc chặn đường trong “hoạt động trinh sát hàng hải thông thường” ở không phận quốc tế trong khu vực Biển Đông vào ngày 26/5.

Vụ ngăn chặn này đã dẫn đến một vụ tấn công nguy hiểm, đặt ra mối đe dọa an toàn bay cho máy bay P-8 và phi hành đoàn”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Úc nói.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã nói với báo giới tại Perth rằng chính quyền của ông đã bày tỏ quan ngại với Trung Quốc “thông qua nhiều kênh phù hợp”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã không trả lời Reuters khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles nói rằng chiến đầu cơ Trung Quốc đã bay rất gần ngay trước máy bay của RAAF và đã thải ra nhiều vật thể có chứa vụn nhôm, những mẫu kim loại nhỏ này đã bị hút vào động cơ của máy bay trinh sát Úc.

Rõ ràng đây là điều rất nguy hiểm”, ông Marles nói với kênh ABC.

Úc trước đó đã tham gia cùng Mỹ trong tuyên bố nói rằng những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc quanh các đảo tranh chấp ở Biển Đông không tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bộ Quốc phòng Úc khẳng định rằng trong nhiều thập kỷ qua Úc đã tiến hành trinh sát hàng hải trong khu vực và “hành động như vậy phù hợp với luật pháp quốc tế, thực hành quyền tự do hàng hải và hàng không trên các vùng nước và không phận quốc tế”.

Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Úc. Nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã đang bị căng thẳng trong thời gian gần đây vì tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh tại Thái Bình Dương sau khi nhà nước cộng sản theo đuổi một thỏa thuận an ninh khu vực với các quốc đảo Thái Bình Dương.

Cũng trong tháng Năm, một tàu trinh sát của Trung Quốc đã bị phát hiện di chuyển ở bờ tây của Úc, cách một cơ sở quốc phòng nhạy cảm của Úc khoảng 50 hải lý. Cơ sở này được Úc và Mỹ sử dụng để neo đậu các tàu ngầm.

Hồi tháng Hai, Trung Quốc và Úc đã khẩu chiến qua lại về một sự vụ mà Úc nói rằng một trong những máy bay trinh sát hàng hải của họ đã bị một tàu của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc phóng laser.

Hải Đăng (Theo Reuters)