Ngày 20/8, chính quyền bang New South Wales (NSW) của Úc đã thông báo gia hạn lệnh phong tỏa Sydney đến cuối tháng 9, đồng thời siết chặt các biện pháp nhằm hạn chế dịch COVID-19 tại một số điểm nóng trong thành phố lớn nhất cả nước sau khi Sydney ghi nhận 644 ca mắc mới và 4 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua. Bên cạnh đó, New Zealand cũng gia hạn phong tỏa toàn quốc thêm 4 ngày (đến 24/8) sau khi xuất hiện một đợt bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Delta gây ra ở ngoại ô Auckland, thành phố lớn nhất của quốc gia này.

phong tỏa
(Ảnh minh họa: Par Timothy Lau/Shutterstock)

Thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian, nêu rõ lệnh phong tỏa thủ phủ Sydney và một số vùng lân cận sẽ được gia hạn đến hết tháng 9 tới. Từ ngày 23/8, mọi người dân khi ra khỏi nhà, trừ lúc tập thể dục, đều bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Từ ngày 23/8, tại 12 điểm nóng dịch bệnh ở Sydney, những khu vực ghi nhận phần lớn các ca mắc mới COVID-19 tại Úc, chính quyền sẽ áp dụng các hạn chế mới nghiêm ngặt hơn. Theo đó, thực thi việc kiểm soát từ 21h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau, trừ những người có giấy phép hoặc các trường hợp cấp cứu. Người dân chỉ được phép tập thể dục ngoài trời 1 giờ/ngày.

Bên cạnh đó, các nhân viên làm việc tại các trung tâm chăm sóc trẻ em và hỗ trợ người khuyết tật phải tiêm liều vắc-xin đầu tiên trước ngày 30/8 tới. Người lao động sống tại các điểm nóng trên chỉ được phép đi làm bên ngoài các khu vực này sau khi được xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên trước ngày 30/8 và phải có giấy phép của chính quyền bang. Trong khi đó, tất cả các kỳ thi và các hoạt động liên quan đến giáo dục hoặc dạy nghề sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến, trừ kỳ thi cuối cấp phổ thông trung học.

Ngày 19/8, Thủ hiến Berejiklian thừa nhận tháng 9 và 10 tới sẽ là những thời điểm khó khăn đối với người dân ở các khu vực bị phong tỏa và ngày càng khó để đạt được mục tiêu không có ca mắc COVID-19 nào. Các quan chức đã phân bổ khoảng 500.000 liều vắc-xin Pfizer mua từ Ba Lan cho 12 vùng ngoại ô bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Sydney để tiêm cho những người dưới 40 tuổi trong 2 tuần tới.

Ngoài ra, ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về việc các cộng đồng thổ dân dễ bị nhiễm bệnh tại khu vực hẻo lánh ở NSW trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nơi đây. Chính quyền sở tại đã yêu cầu xét nghiệm sàng lọc với tất cả các cư dân thuộc thị trấn nhỏ Wilcannia sau khi một đám tang ở khu vực này được xác định có thể là một vụ siêu lây nhiễm.

Cùng ngày 20/8, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 4 ngày sau khi xuất hiện một đợt bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Delta gây ra tại vùng ngoại ô Auckland, thành phố lớn nhất cả nước, theo Reuters.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Wellington, Thủ tướng Ardern cho hay rằng New Zealand sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế cấp độ 4, cấp độ phòng dịch cao nhất, cho đến ngày 24/8 tới đây. Theo đó, quốc gia này không gỡ bỏ lệnh phong tỏa ngắn hạn như dự kiến vào nửa đêm 20/8.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: