Hôm 14/6 vừa qua, Chính phủ Úc cho biết Ủy ban Bảo vệ Sức khỏe (AHPPC) đã đưa ra khuyến nghị bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong các nhà ga sân bay kể từ ngày 17/6 tới đây.

đeo khẩu trang
(Ảnh minh họa: Par Yakobchuk Viacheslav/Shutterstock)

Hành khách sẽ vẫn phải đeo khẩu trang trên tất cả các chuyến bay, song AHPCC cho biết sẽ đưa ra lời khuyên về vấn đề này trong tương lai. Theo Bộ trưởng Y tế Mark Butler và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Catherine King, AHPPC đã đưa ra khuyến nghị trên sau khi xem xét tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay và xác định rằng quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong các nhà ga sân bay là không còn phù hợp nữa. Tất cả các bang cũng như vùng lãnh thổ ở Úc hiện đã nới lỏng yêu cầu đeo khẩu trang tại hầu hết các địa điểm công cộng.

Tuy nhiên, các Bộ trưởng Úc cho hay rằng việc đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ những người dễ bị nhiễm bệnh nhất trong cộng đồng, những người không thể tiêm vắc-xin và những người có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Trong khi đó, theo một nguồn tin của Chính phủ Canada, kể từ ngày 14/6, nước này sẽ tạm dừng quy định bắt buộc tiêm chủng đối với những người đi du lịch trong nước và công chức sau khi các tỉnh đã gỡ bỏ phần lớn các hạn chế phòng dịch địa phương. Quy định bắt buộc này có thể được áp đặt trở lại nếu số ca mắc COVID-19 gia tăng do biến thể mới. Dẫu vậy, du khách quốc tế vẫn phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng khi nhập cảnh vào nước này.

Ở một diễn biến khác, Chính phủ Đức thông báo rằng kể từ ngày 11/6, tất cả các biện pháp hạn chế nhập cảnh vào Đức liên quan đến đại dịch COVID-19 sẽ tạm thời được gỡ bỏ tới ít nhất là ngày 31/8. Qua đó, tất cả hành khách đến từ mọi khu vực trên thế giới đều được phép nhập cảnh vào Đức vì các mục đích khác nhau, kể cả du lịch.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Đức nới lỏng một số yêu cầu đối với du khách, như phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được phép nhập cảnh vào nước này. Với quy định mới, hành khách không còn phải tuân thủ quy tắc 3G, chứng nhận tiêm chủng, hồi phục hay xét nghiệm âm tính với virus corona trước khi đến Đức.

Phan Anh

[VIDEO] Mỹ: Lũ lụt kỷ lục, công viên quốc gia Yellowstone đóng cửa sau 34 năm