Thủ tướng Úc Anthony Albanese tuyên bố hôm 3/7 tại Kyiv, Úc sẽ cung cấp thêm 34 xe bọc thép cho Ukraine và cấm nhập khẩu vàng của Nga.

Embed from Getty Images

Ông Albanese đã đến Ukraine sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris hôm 1/7.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ukraine cùng với Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Albanese cho biết Úc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt và lệnh cấm đi lại đối với 16 bộ trưởng và nhà tài phiệt Nga, nâng tổng số cá nhân Nga bị Úc chế tài lên 843 người.

Ông Albanese nói thêm, Úc sẽ cung cấp cho Ukraine “một trăm triệu đô la hỗ trợ quân sự”, nhưng không nêu rõ có phải là đô la Úc hay không.

Thủ tướng Albanese lưu ý, Úc sẽ cung cấp thêm các thiết bị quân sự theo yêu cầu của Ukraine, bao gồm 14 tàu sân bay bọc thép chở quân, 20 xe bọc thép Bushmaster và một số máy bay không người lái.

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh, Úc đang hỗ trợ cho Ukraine “một khoản viện trợ đáng kể, đặc biệt là hỗ trợ quốc phòng” và lực lượng Ukraine “đánh giá cao” chiếc xe Bushmaster.

Trong chuyến thăm Ukraine, ông Albanese đã tham quan các thị trấn Bucha và Irpin, nơi các lực lượng Nga được cho là đã phạm tội ác chiến tranh, cũng như sân bay ở Gostomel phía tây bắc Kyiv.

Ông nói: “Tôi rất vinh dự khi là thủ tướng Úc đầu tiên đến thăm Ukraine,” và chuyến đi của ông “sẽ thể hiện rất rõ ràng với thế giới về tình đoàn kết giữa người dân Úc và người dân Ukraine”.

Ông ca ngợi “lòng dũng cảm, sự kiên cường, dũng cảm và quyết tâm” của tổng thống, lực lượng quốc phòng và người dân Ukraine, khi họ quyết tâm chống lại kẻ độc tài đang vi phạm luật pháp quốc tế.

Đáng chú ý, ông Albanese cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhận được “sự tiếp đón thích đáng” nếu ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11 sắp tới.

“Trong trường hợp ông Putin tham dự cuộc họp đó… ông ấy sẽ nhận được sự tiếp đón thích đáng, không phải là với một người bạn, một người tôn trọng nguyên tắc luật pháp quốc tế,” Thủ tướng Úc cho hay.

Hồi tháng trước, Ukraine thông báo, một người đàn ông Úc đã thiệt mạng trong khi chiến đấu cho Lực lượng Phòng vệ Quốc tế của Ukraine, một lữ đoàn tình nguyện chính thức.

Minh Ngọc (Theo Reuters, AP)