Giới chức Úc sẽ bắt đầu sàng lọc hành khách tới từ Vũ Hán, Trung Quốc trong nỗ lực nhằm ngăn chặn virus corona gây viêm phổi cấp lây lan, lãnh đạo cơ quan y tế Úc nói với báo giới hôm thứ Ba (21/1).

Viêm phổi lạ
Hình ảnh cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ cảnh bác sĩ trị liệu “viêm phổi Vũ Hán” tại Vũ Hán được mang đồ bảo hộ toàn thân (Nguồn: UK Department for International Development/Wikipedia//CC BY 2.0).

Theo Reuters, các nhà chức trách Trung Quốc cho tới ngày 21/1 đã xác nhận có hơn 200 người bị nhiễm virus corona gây viêm phổi cấp. Giới chức chế độ Bắc Kinh cũng đã xác nhận trường hợp bệnh nhân thứ tư tại Vũ Hán thiệt mạng do nhiễm virus corona.

Virus corona có thể lây từ người sang người bùng phát tại Vũ Hán, miền trung Trung Quốc từ tháng 12/2019 và cho tới nay đã có 4 trường hợp tại Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc được cho là cũng đã bị nhiễm virus corona. Tại Việt Nam, hai du khách người Trung Quốc bị phát hiện âm tính với virus corona và đã được đưa về nước.

Việc liên tiếp phát hiện các trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona ở nhiều thành phố của Trung Quốc và cả ở nước ngoài làm dấy lên lo ngại về bệnh dịch này sẽ lan rộng ra toàn cầu theo đường du lịch.

Trước Úc, Mỹ và Canada từ cuối tuần trước đã tiến hành sàng lọc du khách tới từ Vũ Hán để ngăn chặn nguy cơ lây lan virus corona.

>>Nhiều nước trên thế giới cảnh báo về bệnh viêm phổi Vũ Hán

Lãnh đạo cơ quan y tế Úc, ông Brendan Murphy nói rằng các quan chức an ninh sinh học vào thứ Năm (23/1) sẽ bắt đầu sàng lọc hành khách đến Sydney trên ba chuyến bay hàng tuần từ Vũ Hán.

Hành khách trong ba chuyến bay nêu trên sẽ được cung cấp một bảng thông tin và được yêu cầu trả lời các câu hỏi về phơi nhiễm và các vấn đề liên quan nếu họ bị sốt hoặc bị nghi có thể nhiễm virus corona.

Ông Murphy nói thêm rằng các biện pháp như vậy chỉ có thể phòng ngừa bệnh dịch một cách giới hạn. “Bạn không thể ngăn chặn tuyệt đối bệnh dịch lây lan tới Úc. Thời gian ủ bệnh có thể là một tuần,” ông Murphy nói với báo giới tại Canberra.

Biện pháp phòng ngừa là để xác định những người có rủi ro cao và đảm bảo rằng những người có rủi ro cao biết về nó và biết làm thế nào để nhận được chăm sóc y tế,” ông Murphy nói.

Được biết, Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Úc. Năm ngoái, có tới hơn 1 triệu du khách Trung Quốc tới Úc.

Hàng tuần có khoảng 160 chuyến bay từ Trung Quốc tới Úc. Ông Murphy xác nhận rằng du khách Trung Quốc có thể đến các địa phương khác. Chỉ có 3 chuyến bay từ Vũ Hán tới Úc mỗi tuần và là đến thành phố Sydney.

Giới chức Úc bổ sung việc sàng lọc du khách tại sân bay đến vào thời điểm khi hàng trăm triệu người Trung Quốc chuẩn bị đi du lịch nội địa hoặc nước ngoài trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, bắt đầu từ tuần này.

Trong bối cảnh bệnh viêm phổi Vũ Hán có nguy cơ lan tới Úc, Thủ tướng Scott Morrison đã lên tiếng kêu gọi người dân giữ bình tình.

Chúng tôi đã chuẩn bị tốt để đối phó với tình hình này và chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát và hành động khi cần,” ông Morrison viết trên Twitter.

Thủ tướng Úc nói thêm rằng chính phủ sẽ dấy lên các cảnh báo du lịch tới Vũ Hán để kêu gọi người dân Úc xem xét lại việc di trú tới thành phố miền trung Trung Quốc này.

Bất chấp rủi ro tăng cao, ông Murphy cho biết Úc sẽ chưa bắt đầu triển khai quét thân nhiệt hành khách, một biện pháp phòng ngừa trước đây đã từng được sử dụng để ngăn chặn bùng phát bệnh SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính).

Dịch SARS bùng phát năm 2002 – 2003 và cũng khởi phát từ Trung Quốc, đã khiến gần 800 người trên toàn cầu thiệt mạng.

Giải thích về việc chưa sử dụng biện pháp quét thân nhiệt hành khách, ông Murphy nói rằng bằng chứng gần đây cho thấy quét thân nhiệt không hiệu quả và có thể tạo ra cảm giác an toàn không đúng.

Xuân Thành